Du học sinh nôn nóng trở lại Trung Quốc

Bảo Bối
Từ ngày 8/1, Trung Quốc dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với người từ nước ngoài nhập cảnh, chấm dứt gần 3 năm đóng cửa vì dịch Covid-19.

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, đây là tín hiệu vui, mở ra cơ hội được trở lại học tập và làm việc tại Trung Quốc.

Trước dịch Covid-19, thành phố Vũ Hán là nơi tập trung đông sinh viên quốc tế nhất Trung Quốc. Thành phố này nổi tiếng bởi có những cơ sở đào tạo y khoa chất lượng, thu hút đông đảo sinh viên phương Tây lẫn châu Á.

Du học sinh nôn nóng trở lại Trung Quốc - Ảnh 2Sinh viên nước ngoài trải nghiệm văn hóa tại Trung Quốc

Khi Trung Quốc dỡ bỏ quy định phòng dịch, Vũ Hán cũng là thành phố được mong đợi sẽ đón nhiều sinh viên quốc tế trở lại học tập. Hiện nay chưa có con số chính thức về số lượng sinh viên quốc tế trở lại Vũ Hán. Tuy nhiên, theo ước tính từ các trường đại học, hàng nghìn du học sinh đã nhập cảnh.

Các ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế phải nằm im suốt hai năm qua, giờ đây bắt đầu khôi phục hoạt động. Các sự kiện chào mừng, giao lưu văn hóa với sinh viên quốc tế trong các cơ sở giáo dục đại học cũng được tái tổ chức.

Sau hơn hai năm rời Trung Quốc, nghiên cứu sinh tiến sĩ người Nga Natalia Loseva đã trở lại nước này học tập. Natalia nằm trong nhóm nhỏ sinh viên quốc tế được phép trở lại Trung Quốc trong những tháng gần đây sau khi nước này nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bày tỏ xúc động, Natalia chia sẻ: “Đối với tôi, điều này khép lại một chương còn dang dở đã đè nặng trong hai năm rưỡi vừa qua. Ban đầu tôi nghĩ chỉ trở về nước vài tháng và sẵn sàng quay lại học tập bất cứ lúc nào. Ai ngờ hành trình này lại dài đến vậy”.

Giống như Natalia, nhiều sinh viên quốc tế bày tỏ lạc quan được nhập cảnh Trung Quốc và trở lại học tập trực tiếp. Nữ sinh Madeleine Daune, quốc tịch Anh, chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ mình đang mơ bởi tôi đã xa Trung Quốc gần một năm. Tôi đã lo lắng mình không thể trở lại Trung Quốc học tập nhưng giờ, tôi đã ở đây”.

Còn anh Mateusz Jankowski, quốc tịch Ba Lan, phấn khích khi tưởng tượng cảnh tốt nghiệp đại học, thực tập và tìm việc làm phù hợp tại Trung Quốc. Đối với nam sinh, việc trở lại học tập mang đến nhiều cơ hội bên cạnh trau dồi kiến thức như tìm việc làm, trải nghiệm văn hóa, kết bạn...

Du học sinh nôn nóng trở lại Trung Quốc - Ảnh 1

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo khả năng phục hồi số lượng sinh viên quốc tế tại Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn.

Bà Grace Zhu, Giám đốc Công ty Tư vấn giáo dục đại học Bonard tại Trung Quốc, cho biết: “Hiện nay, giá vé máy bay đi và đến Trung Quốc tương đối đắt đỏ. Việc đăng ký thị thực cũng khắt khe hơn. Do đó, không thể đảm bảo về số lượng sinh viên quốc tế trở lại Trung Quốc cũng như số lượng du học sinh Trung Quốc ra nước ngoài”.

Còn GS William Hurst, giảng dạy về sự phát triển của Trung Quốc tại Trường Đại học Cambridge, Anh, cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

“Tôi dự kiến sẽ mất ít nhất vài tháng để Trung Quốc phục hồi số lượng sinh viên quốc tế. Thời điểm gần nhất có thể là khi nước này bắt đầu năm học mới vào tháng 9/2023”, ông William chia sẻ.

(theo GD&TĐ, THE, CGTN, ST)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Du học sinh nôn nóng trở lại Trung Quốc tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác