Ở Hàn Quốc, vào dịp Tết Nguyên Đán, học sinh sẽ được nghỉ 3 ngày để đón Tết. Ngày 30, ngày mùng 1, mùng 2.

Nguyễn Minh Hằng (sinh năm 1999) đến từ Sầm Sơn, Thanh Hóa chia sẻ: "Mình mới sang Hàn Quốc được hơn 4 tháng. Bởi vì mới tốt nghiệp cấp 3 mình đã đi du học luôn nên việc học ở Hàn Quốc là rất bỡ ngỡ. Bây giờ mình đang học tiếng Hàn để có thể mong muốn nộp vào trường Đại học mình yêu thích. Mình mới đi nên rất nhớ  nhà , phải gọi điện cho bố mẹ thường xuyên.  Tết đến mọi người được sum họp mình nghĩ cũng tủi thân và buồn. Nhưng vì điều kiện không cho phép nên mình sẽ ăn Tết ở Hàn Quốc năm nay. Mình sẽ liên lạc với bố mẹ mình bằng zalo, facebook để bố mẹ có thể nhìn thấy con gái vẫn có một cái Tết thật đầy đủ ở Hàn Quốc."

Mình cảm thấy  khá buồn. Đây là lần đầu tiên mình đón Tết xa quê. Nhìn mọi người trang hoàng nhà cửa lại nhớ nhà. Mình sẽ cùng các bạn bè, anh chị ăn cái Tết đầu tiên ở Hàn Quốc.

Dương Trà Giang (sinh viên trường Đongguk ở tỉnh Kiengchu, Hàn Quốc) chia sẻ: "Mình đã được 2 năm đón Tết tại đất nước Hàn Quốc. Du học sinh như mình gặp rất nhiều khó khăn khi mới bắt đầu học, bất đồng về ngôn ngữ, hàng ngày mình phải vừa đi học, vừa đi làm, có khi mình phải làm đến gần ngày Tết mới được nghỉ để kiếm thêm thu nhập. Mình rất nhớ  không khí Tết cổ truyền ở Việt Nam.

May mắn có rất nhiều bạn bè ở Việt nam sang Hàn Quốc du học nên chúng mình chơi thân với nhau. Ngày tết cũng có rất nhiều hoạt động của trường dành cho các bạn du học sinh Hàn Quốc và bạn bè đã tề tựu, cùng nhau chào đón năm mới."

 

Du học sinh Việt Nam tổ chức đón Tết cùng nhau

Nguyễn Lan Anh (sinh viên năm 3, Đại học Dongguk, Hàn Quốc) chia sẻ: "Tết năm nay mình sẽ ăn Tết ở Hàn Quốc, đây là cái Tết thứ 3 ở Hàn Quốc. Mình thích đón Tết ở Việt nam hơn ở Hàn Quốc, mình không có người quen, chỉ có một số bạn bè du học cùng nên mình cảm thấy cô đơn. Có khi những năm mình phải đi làm về muộn và ăn vội với bạn bè bữa cơm tất niên. Lắm lúc nhớ bố mẹ cũng chỉ gọi được qua máy tính, chúc Tết cả gia đình."

Chị Nguyễn Lan Anh (sinh viên Đại học Dongguk, Hàn Quốc): Ảnh do nhân vật cung cấp

"Tết ở Hàn Quốc bình thường, mọi người không ăn Tết lớn như ở Việt nam. Ra ngoài đường cũng không đông vui như Tết ở Việt nam." Lan Anh chia sẻ.

Dù không thể về quê ăn Tết nhưng qua những tâm sự của các bạn du học sinh Hàn Quốc, chúng ta đều thấy được trong lòng của những người con xa xứ luôn hướng về đất nước, gia đình. Quan trọng hơn cả đó còn là tình yêu thương của gia đình vun đắp từng ngày giúp các bạn trưởng thành hơn, quyết tâm học tập để xứng đáng là những người con của Việt nam, chờ một ngày không xa để trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Kim Hiền