Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm oxy cao áp thuộc Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng, trong quá trình tư vấn và hỗ trợ điều trị cho F0 tại nhà đã nhận thấy nhiều bệnh nhân Covid-19 lạm dụng thuốc bổ, vitamin hay thuốc tăng cường miễn dịch trong điều trị.

Khi người bệnh gửi hình ảnh các loại thuốc đang uống cho bác sĩ, ở trong đó có tới 3 - 4 loại chứa vitamin C hoặc kẽm. Theo bác sĩ, hiện một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng vitamin C, D và kẽm liều cao có thể giúp người bệnh Covid-19 nhanh bình phục hơn. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học chưa rõ ràng và chưa có tính thuyết phục.

Đua nhau uống thuốc bổ, vitamin để nhanh khỏi: Bác sĩ đưa ra khuyến cáo cho F0 - Ảnh 1

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo, thuốc bổ hay vitamin nếu như dùng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày, người bệnh chỉ cần uống 1 viên vitamin tổng hợp là đủ và chọn bất kỳ loại nào phù hợp với nhu cầu của mình. Điều quan trọng nhất là ăn uống đủ chất, không để bị mất nước, điện giải và có giấc ngủ tốt.

Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, các loại thuốc tăng cường miễn dịch về cơ bản đều tốt nhưng chúng ta không nên lạm dụng. Trên thực tế, việc tăng cường miễn dịch vẫn là "câu chuyện dài hạn". Người bệnh có thể chọn loại thuốc hay thực phẩm chức năng phù hợp với liều lượng vừa phải và nên dùng trong thời gian lâu dài mới hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều bài thuốc chứa thành phần thảo dược được quảng cáo có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, các F0 khi sử dụng cần tìm hiểu thận trọng và kỹ càng về thông tin sản phẩm. Bác sĩ cho hay, tăng cường miễn dịch có thể giúp cơ thể chống được sự xâm nhập của virus. Thế nhưng, đó lại là một quá trình lâu dài và cần kết hợp các yếu tố khác nhau như ăn uống đủ chất, tập luyện đều đặn và ngủ nghỉ hợp lý.

Đua nhau uống thuốc bổ, vitamin để nhanh khỏi: Bác sĩ đưa ra khuyến cáo cho F0 - Ảnh 1

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, không có một loại thần dược nào giúp tăng được sức đề kháng của cơ thể chỉ trong vài ngày. Người bệnh chỉ cần thực hiện tốt các hướng dẫn về bảo hộ thay vì "tiền mất tật mang". Đồng thời súc họng bằng các dung dịch có chứa povidone iodine 1% hoặc clorhexidin gluconat 0,12 - 0,20%. Trước và sau khi súc họng bằng các dung dịch này thì nên súc thêm nước muối sinh lý, mỗi ngày có thể súc từ 3 - 4 lần.

(Nguồn: Doanh nghiệp và Tiếp thị)