Khi nhận được thẻ CCCD gắn chip, chị Trần Thị Ngọc Lệ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vừa vui mừng vừa theo thói quen cá nhân đã chụp ảnh lại và chia sẻ lên mạng xã hội. Thế nhưng vài tháng sau đó, chị bỗng nhận được cuộc điện thoại yêu cầu thanh toán khoản vay trong khi chị không hề vay bất cứ khoản tiền nào.

Trên thực tế, rất nhiều người đã trở thành nạn nhân chỉ vì hành động vô tư chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh thẻ CCCD gắn chip của mình. Nhiều trường hợp bị lợi dụng lấy thông tin cá nhân để thành lập "công ty ma" buôn bán bất hợp pháp hay bị sử dụng hình ảnh CCCD để làm thủ tục vay tiền.

Đừng bao giờ để lộ CCCD gắn chip của bạn nếu không muốn bị kẻ xấu lợi dụng - Ảnh 1
Người dân tuyệt đối không chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD gắn chip lên MXH.

Theo cơ quan công an, CCCD gắn chip là giấy tờ quan trọng, mã QR và chip trên thẻ chứa những thông tin như tên, năm sinh, ảnh cá nhân, dữ liệu sinh trắc học cơ bản,... Tuy nhiên, nhiều công dân vẫn vô tư chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD của mình lên mạng xã hội, điều đó tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân.

Chỉ cần có mã QR hoặc thông tin in trên thẻ CCCD gắn chip là có thể biết rõ thông tin cá nhân của công dân. Đáng lưu ý hơn, từ những thông tin đó các đối tượng xấu, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao đang triệt để lợi dụng và có thể dễ dàng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, các công ty ảo sẽ lấy dữ liệu để đăng ký mã số thuế ảo hoặc một số đối tượng lấy thông tin cá nhân để vay tiền các tổ chức tín dụng trên mạng xã hội với lãi suất "cắt cổ", sử dụng thông tin để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu tá Phạm Ngọc Hiển - Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an chia sẻ: "Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh. Trung tâm dữ liệu dân cư cũng đang tập trung xây dựng các giải pháp để đảm bảo an ninh an toàn thông tin công dân".