Ngày càng xuất hiện thêm nhiều chiêu trò lừa đảo được biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau và có tràn lan trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Dù không phải mới mẻ nhưng chúng đang phát triển mạnh mẽ với quy mô lớn mạnh hơn khiến người dùng nếu như sơ hở sẽ "sập bẫy" ngay lập tức.

Theo India Times, các kẻ xấu đã chiếm đoạt tài khoản Facebook bằng cách đánh vào tâm lý tò mò của người dùng lại tiếp diễn trong thời gian gần đây. Chúng sẽ gửi cho nạn nhân một đoạn video kèm lời nhắn: "Bạn có phải người xuất hiện trong video này không?"

Đừng thể tài khoản Facebook của bạn 'bốc hơi' chỉ vì một tin nhắn - Ảnh 1
Thủ đoạn lừa đảo của những kẻ xấu ngày càng tinh vi hơn.

Với nội dung gây tò mò, khơi gợi sự hiếu kỳ nên những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng là cho nạn nhân "sập bẫy". Khi nhấp vào đoạn video đó, nạn nhân được chuyển hướng đến một trang web giả mạo. Giao diện của trang web này trông tương tự như Facebook, có một số trường hợp sẽ là YouTube, bình chọn, trang tin tức,...

Các chuyên gia bảo mật từ Sophos cảnh báo, nếu người dùng nhập các thông tin số điện thoại, mật khẩu, email,... thì tài khoản của nạn nhân sẽ bị kẻ xấu chiếm đoạt. Chúng có thể bán lại tài khoản cho một bên thứ ba, nếu nghiêm trọng hơn sẽ sử dụng như một công cụ đi lừa đảo những người nhẹ dạ cả tin khác.

Đừng thể tài khoản Facebook của bạn 'bốc hơi' chỉ vì một tin nhắn - Ảnh 3
Chúng gắn thẻ bạn trong một bài viết có nội dung gây tò mò.

Chiêu thức lừa đảo này trên thực tế không hề mới và nó đã được kẻ xấu sử dụng nhiều lần. Thế nhưng, nó vẫn dẫn dụ được không ít người dùng sập bẫy. Thời điểm cuối năm 2020, nhiều hacker cũng dùng chiêu này để đánh cắp tài khoản Facebook của người dùng tại Việt Nam.

Chúng gửi cho người dùng một tin nhắn nhờ bình chọn hoặc sử dụng tài khoản Facebook giả mạo để đăng bài với nội dung tiêu đề gây tò mò. Sau đó, nhiều người dùng (kể cả những người không kết bạn) được gắn thẻ trong bài biết đó. Khi nhấp vào liên kết, nó sẽ chuyển hướng đến một trang web trông tương tự như Facebook. Nếu tin và làm theo, tài khoản sẽ bị kẻ xấu chiếm đoạt.

Đừng thể tài khoản Facebook của bạn 'bốc hơi' chỉ vì một tin nhắn - Ảnh 2
Sau đó chuyển hướng sang trang web tương tự như Facebook, nếu làm theo các hướng dẫn, bạn sẽ bị chiếm đoạt tài khoản.

Chính vì vậy, bạn cần phải hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng mạng xã hội. Hãy bỏ qua các bài đăng lạ hay những thông tin được người lạ tag vào. Đặc biệt lưu ý đến đường dẫn vào trang web trước khi điền thông tin tài khoản cá nhân.