Đừng suốt ngày than không giỏi vì thiếu năng khiếu, thành công được quyết định bởi thứ này cơ

Thu Trà
Ngoài tài năng bẩm sinh, chìa khóa để tạo nên sự thành công còn là điều mà ai cũng có thể tự trau dồi cho mình.

Chúng ta thường nói: thiên tài chỉ là 1%, còn 99% là mồ hôi và nước mắt. Đúng vậy, để có được thành công trong bất kì lĩnh vực nào trong cuộc sống, trong nghiên cứu khoa học… con người cần có sự cố gắng, nỗ lực lao động rất nhiều. Không có sự thành công nào lại đến với chúng ta một cách dễ dàng. Vì thế ông cha ta ngày xưa có câu: “Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ” để đề cao đức tính chăm chỉ của con người.

Luyện tập quan trọng như thế nào?

Tài năng bẩm sinh có thể là một lợi thế lớn cho nhiều người nhưng nó chỉ là một phần của bức tranh thành công. Thành công là kết quả của nhiều yếu tố, nó cũng là kết quả của sự luyện tâp từ sớm. Năng khiếu bẩm sinh không thể giúp bạn chơi bóng giỏi hay giải toán nhanh. Nếu không luyện tập, mọi tài năng bẩm sinh đều sẽ bị lãng phí.

Luyện tập có thực sự sẽ mang đến thành công? - Ảnh 1
Nếu không luyện tập, mọi tài năng bẩm sinh đều sẽ lãng phí

 Làm thế nào để rèn luyện bản thân nỗ lực kiên trì đạt được mục tiêu.

Theo Angela Duckworth, sự bền bỉ nỗ lực có thể trau dồi theo thời gian bằng “tư duy cầu tiến”. Cầu tiến tạo động lực để con người không ngừng nỗ lực học tập thay vì chỉ đơn thuần tìm kiếm sự chấp nhận với hiện tại.

Luyện tập có thực sự sẽ mang đến thành công? - Ảnh 2
Tư duy cầu tiến sẽ tạo cho bạn rất nhiều động lực đấy! 

Phẩm chất của con người như trí thông minh hay sáng tạo và cả khả năng điều phối các mối quan hệ trong cuộc sống, đều được rèn giữa từ nỗ lực và luyện tập có chủ ý. Những người với tư duy cầu tiến sẽ không gục ngã bởi thất bại, trái lại họ xem đó là một bài học để họ tiến lên.

Hãy bắt đầu từ…

Xác định mục tiêu hoặc lĩnh vực bản thân có đam mê. Khi đã đam mê, hãy tìm cho mình một hình tượng lý tưởng, một người hướng dẫn, người đi trước để giúp bạn hoàn thiện bản thân.

Luyện tập thật chăm chỉ vì sự khổ luyện sẽ đưa bạn đến thành công. Hãy tốt hơn bạn của ngày hôm qua.

Luyện tập có thực sự sẽ mang đến thành công? - Ảnh 3
Bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn nếu chăm chỉ học tập

Người xưa có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, vậy tại sao không thử kết nối với những người thành công và có tính bền bỉ. Những người thường xuyên tiếp xúc có tác động rất lớn tới lối tư duy, cảm xúc và hành động của bạn. 

Cuối cùng muốn đạt được mục tiêu bạn phải tin rằng mọi thứ đều có thể. Bạn có thể tái cấu trúc não bộ của mình thông qua sự nỗ lực và những trải nghiệm của bản thân. Không phải ai sinh ra cũng là thiên tài, nhưng bất cứ ai cũng có thể trở nên thông minh hơn

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đừng suốt ngày than không giỏi vì thiếu năng khiếu, thành công được quyết định bởi thứ này cơ tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Việt Nam vô địch cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới

Vừa qua, Team Viettel - đội ngũ chuyên gia của Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security - VCS) đã xuất sắc giành ngôi vô địch cuộc thi Pwn2Own Toronto năm 2023. Đây là lần đầu tiên một công ty an ninh mạng Việt Nam đứng nhất toàn đoàn tại Cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới.

Những thành tựu từ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xóa đói, giảm nghèo là mục tiêu xuyên suốt, quan trọng hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta trong quá trình xây dựng đất nước. Quan điểm, chủ trương của Đảng về xóa đói giảm nghèo đã được thể hiện trong Văn kiện Đại hội Đảng qua nhiều thời kỳ, ngày càng sâu rộng, toàn diện hơn.