Dùng thử ứng dụng đo chỉ số tia cực tím của Liên Hiệp Quốc

Việc nắm rõ các thông tin về nhiệt độ, chỉ số tia cực tím… sẽ giúp bạn có thể chủ động sắp xếp công việc, thay đổi thời gian di chuyển bên ngoài để đảm bảo sức khỏe trong thời điểm nắng nóng như hiện nay.

 

Dùng thử ứng dụng đo chỉ số tia cực tím của Liên Hiệp Quốc - 1Ứng dụng đo chỉ số tia cực tím của Liên Hiệp Quốc

Tia cực tím từ mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên tốt nhất, nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư da (mặc dù đây là một trong những loại ung thư dễ phòng ngừa nhất). Trên toàn cầu, ước tính có hơn 1,5 triệu trường hợp ung thư da được chẩn đoán vào năm 2020.

Ngoài ra, tia cực tím của mặt trời có thể gây tổn thương DNA và một số bệnh về mắt, chẳng hạn như đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, chỉ số tia cực tím thường không được hiểu rõ hoặc bị hiểu sai.

Vừa qua, Liên Hiệp Quốc đã phát hành ứng dụng đo chỉ số tia cực tím - SunSmart Global UV trên Google Play và App Store, có sẵn dưới các ngôn ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hà Lan…

Dùng thử ứng dụng đo chỉ số tia cực tím của Liên Hiệp Quốc - 2SunSmart Global UV được cung cấp miễn phí trên các kho ứng dụng

Trước khi sử dụng, bạn hãy nhấn Find your location và nhập vào vị trí đang sinh sống. SunSmart Global UV lấy thông tin từ Dịch vụ giám sát khí quyển (CAMS) để cung cấp chỉ số tia cực tím và thời điểm nên sử dụng các phương pháp chống nắng (chỉ số UV trên mức 3) trong 5 ngày tại các địa điểm bất kỳ.

Dùng thử ứng dụng đo chỉ số tia cực tím của Liên Hiệp Quốc - 3Những thời điểm bạn nên hạn chế ra ngoài và một số giải pháp chống nắng hiệu quả

Đi kèm theo đó là các đề xuất chống nắng tương ứng, nhằm giảm thiểu nỗ lực ung thư da và tổn thương mắt liên quan đến tia cực tím.

Dùng thử ứng dụng đo chỉ số tia cực tím của Liên Hiệp Quốc - 4Để nhận cảnh báo tức thời, bạn có thể chuyển sang mục Alerts và thiết lập các mục cho phù hợp

Giám đốc CAMS Vincent-Henri Peuch nói rằng mùa hè là khoảng thời gian trong năm có chỉ số tia cực tím ở mức cao. Việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

“Ứng dụng này kết hợp kiến thức chuyên môn về khí tượng, môi trường và sức khỏe để bảo vệ mọi người khỏi ánh nắng mặt trời cả khi làm việc lẫn giải trí. Dữ liệu được lấy từ các trạm đo thời tiết cấp quốc gia, cung cấp chính xác chỉ số tia cực tím theo địa điểm cụ thể”, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), Giáo sư Petteri Taalas nhấn mạnh.

Hy vọng nội dung Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ phần nào cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc trong việc theo dõi nhiệt độ, chỉ số tia cực tím và cách chống nắng hiệu quả.

(theo Kỷ Nguyên Số)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Dùng thử ứng dụng đo chỉ số tia cực tím của Liên Hiệp Quốc tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Vật liệu nhẹ như lông hồng

Aerogel là tên gọi chung của một nhóm các vật liệu nhân tạo có cùng đặc tính là chất rắn xốp, chứa phần lớn là không khí. Vì vậy cho nên chúng vô cùng nhẹ và cách nhiệt, cách âm cũng rất hiệu quả!