Cuộc thi tháng 1, quý 1 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 có sự góp mặt của 4 thí sinh xuất sắc nhất 3 tuần qua, gồm: Nguyễn Xuân Huy (THPT Thăng Long, Hà Nội), Nguyễn Bình Huy (THPT Hoành Bồ, Quảng Ninh), Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. HCM) và Hoàng Anh Quân (THPT Nguyễn Huệ, Thừa Thiên Huế).

Với những câu hỏi tăng dần về độ khó so với cuộc thi tuần, tại phần thi Khởi động, các thí sinh đã mang về cho mình những số điểm khá “khiêm tốn”, cụ thể: Thiên Phúc có được 30 điểm, Xuân Huy 40 điểm, Bình Huy 50 điểm và tạm dẫn đầu là Anh Quân với số điểm 70.

Đến phần thi thứ 2, dường như chướng ngại vật của cuộc thi tháng đã làm khó các bạn thí sinh khi sau 3 từ hàng ngang được lật mở vẫn chưa có ai bấm chuông xin giành quyền trả lời. Phải đến hàng ngang cuối cùng được mở ra, 4 góc hình ảnh cũng hé lộ thì Xuân Huy mới nhấn chuông xin trả lời chướng ngại vật là “Bếp than tổ ong”.

Nguyễn Xuân Huy- Thí sinh giải mã thành công chướng ngại vật trong trận thi tháng

Đáp án trên đã mang về cho Xuân Huy thêm 20 điểm, nâng điểm số của mình lên 100, đồng điểm với Anh Quân. Kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật, Thiên Phúc ghi cho mình 70 điểm và Bình Huy có số điểm là 80. Có thể thấy cách biệt trên của các bạn thí sinh chỉ là rất nhỏ, hứa hẹn cuộc cạnh tranh đầy kịch tính ở các phần thi sau.

Bước sang phần thi Tăng tốc, các bạn thí sinh đã thể hiện mình là đại diện xuất sắc nhất của các tuần để bước vào cuộc thi tháng khi qua 4 câu hỏi, các bạn giành về cho mình những điểm số bám sát nhau: Thiên Phúc có 160 điểm, Xuân Huy là 170 điểm, Bình Huy sở hữu số điểm 180 và Anh Quân vẫn tiếp tục dẫn đầu với 190 điểm.

Với chiến thuật hợp lý cùng nền tảng kiến thức vô cùng chắc chắn, ở phần thi Về đích, cả Xuân Huy và Anh Quân đều cán đích với số điểm 230. Điều này có nghĩa là chương trình phải dùng đến câu hỏi phụ để phân định người cầm tấm vé đầu tiên bước vào trận thi quý.

Xuân Huy và Anh Quân tham gia phần thi Câu hỏi phụ để phân định người chiến thắng 

Theo luật chơi, 2 thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi phụ và người đưa ra đáp án đúng ngay lập tức sẽ trở thành chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế. Nếu qua 3 câu hỏi mà không có ai đưa ra đáp án chính xác thì cả hai sẽ phải nhờ đến phương thức bốc thăm để phân định thắng bại.

Qua 2 câu hỏi đầu tiên, không có ai đưa ra câu trả lời chính xác. Điều này đã khiến cho không khí của trường quay vô cùng căng thẳng, có rất nhiều cổ động viên ôm mặt lo lắng cho bạn chơi của mình. Rất may không phải dùng đến phương thức bốc thăm may rủi khi ở câu hỏi thứ 3, Xuân Huy đã bấm chuông trả lời và đưa ra đáp án chính xác.

Nhờ đó, nam sinh Hà Nội sẽ là người đầu tiên góp mặt trong trận thi quý 1. Về phía Anh Quân, thí sinh này cũng rất có thể có được cơ hội bước vào trận quý với tư cách là thí sinh có điểm nhì cao nhất bởi 230 cũng là một số điểm không hề nhỏ.