Cách đây không lâu, tỉ phú Elon Musk đã chính thức vượt qua Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng ở mức trên 315,6 tỉ USD. Với khối tài sản này, trong thời gian dài tới, khó ai có thể vượt qua vị trí người giàu nhất thế giới của Elon Musk. Vì người giàu thứ hai là tỉ phú Jeff Bezos - ông chủ sàn thương mại điện tử Amazon - hiện sở hữu tài sản ròng là 199 tỉ USD, kém Elon Musk tới hơn 100 tỉ USD.

Elon Musk hiện là giám đốc điều hành của Tesla và công ty tàu vũ trụ SpaceX.
Elon Musk hiện là giám đốc điều hành của Tesla và công ty tàu vũ trụ SpaceX.

Ông chủ giàu "nứt đố đổ vách" thế này chắc chắn nhân viên làm trong Tesla hay công ty tàu vũ trụ SpaceX cũng ấm no lắm nhỉ. Thế là người ta tò mò làm thế nào có một "chân" trong công ty của ông chủ tỷ phú.

Tuy nhiên, nói trước với bạn là hành trình không đơn giản lắm đâu nhé. Ngoài việc phải vượt qua hàng chục ngàn ứng viên xuất sắc, đáp ứng tất cả các yêu cầu của vị trí ứng tuyển, bạn còn phải làm "vừa lòng" vị CEO bằng cách trả lời loạt câu hỏi "xoắn não", thậm chí có phần kỳ cục của Musk. 

 - Ảnh 2

Thời điểm mới thành lập, vị tỷ phú công nghệ từng phỏng vấn hầu hết trong số 1000 nhân viên của Space X từ lao công, kỹ thuật viên cho tới những vị trí cao hơn. Đặt câu hỏi phỏng vấn là một trong những điều giúp Elon Musk phân tích sâu hơn về các ứng viên và xác định xem họ có đủ tiêu chuẩn trở thành nhân viên của mình hay không.

Trong số loạt câu hỏi phỏng vấn "xoắn não" của Elon Musuk, một câu trở thành hiện tượng MXH với nội dung: "Bạn đang đứng trên bề mặt Trái Đất. Sau đó, bạn bước 1.609 mét về phía Nam, 1.609 mét về phía Tây và 1.609 mét về phía Bắc. Nhưng cuối cùng, bạn vẫn đang ở chỗ ban đầu. Vậy bạn đang ở đâu?".

Đáp án câu hỏi này được dân mạng đưa ra, trong đó phổ biến nhất là Cực Bắc. Kèm lời giải thích: Các đường kinh tuyến trên Trái Đất sẽ tụ về hai điểm cực Bắc và cực Nam. Ở cực Bắc, đi về hướng nào thì đó cũng sẽ là hướng Nam. Khi đi theo miêu tả của Musk, bạn sẽ dừng lại ở nơi mình bắt đầu.

Nhưng đáp án sẽ không dừng ở đó, Musk sẽ hỏi bạn: "Ngoài ra còn ở đâu khác nữa?". Và đó chính là câu trả lời đúng thứ 2: Đâu đó gần cực Nam. Tuy nhiên, rất ít ứng viên đưa ra được câu trả lời này.

Nhưng thêm một lần nữa rằng, mục đích của câu hỏi này không phải để làm khó ứng viên, hoặc tìm cách loại bỏ họ mà vị CEO chỉ muốn cho ứng viên cơ hội để giải thích lý do đằng sau câu trả lời của mình mà thôi. Qua đó, Elson sẽ đánh giá được cách ứng viên giải quyết vấn đề, cách họ đối mặt với thất bại, thất vọng cũng như cách họ xử lý thông tin mới.