Khái niệm eSIM không còn quá xa lạ bởi nó được Google ra mắt từ năm 2017 trong dòng điện thoại Google Pixel 2/ 2 XL. Tất nhiên, độ phổ biến của nó không cao vì đa phần các sản phẩm điện thoại hiện nay đều sử dụng thẻ SIM vật lý truyền thống. Sau khi Apple ra mắt iPhone XS/ XS Max có hỗ trợ eSIM thì chắc chắn công nghệ này sẽ được phổ biến hơn nữa.

eSIM là gì?

eSIM hay chính xác hơn là Universal Integrated Circuit Card (eUICC). Nó là một loại SIM điện tử, thay thế cho chiếc thẻ SIM cứng mà chúng ta đang dùng hiện nay.

Nó có kích thước vô cùng nhỏ, chỉ bằng một phần của nano SIM – c hiều dài và chiều rộng dưới 5mm – nên thích hợp với các thiết bị nhỏ gọn và mỏng nhẹ. Người dùng không thể tháo được eSIM bởi nhà sản xuất đã hàn sẵn vào bảng mạch của thiết bị. Nhờ vật mà thiết bị sẽ không có khe hở để các vật chất bên ngoài lọt vào phần cứng.

Chức năng của eSIM

eSIM có các chức năng M2M (Machine to Machine) và Remote Provisioning, tương tự như thẻ SIM thông thường. Điểm mạnh làm nó nôi bật ở đây là khi người dùng di chuyển tới một quốc gia khác, bạn sẽ không cần lắp SIM nội địa. Các nhà mạng ở địa phương đó sẽ có phương thức chuyển đổi tạm thời trong thời gian bạn lưu trú.

Hiện nay mỗi máy lại có một cỡ SIM khác nhau. Khi tất cả cùng dùng eSIM thì người dùng không cần cắt SIM hay đổi sim nữa, tiện lợi hơn trước rất nhiều.

Thiết bị càng hiện đại khi linh kiện điện tử càng nhỏ, càng tinh vi. Kích thước siêu bé của eSIM sẽ không làm thiết bị tốn diện tích cho khe cắm SIM, khay đựng SIM và các linh kiện điện tử kết nối SIM  với thiết bị. 

Nói cách khác, bổ sung eSIM là một trong những biện pháp để hạ giá thành sản phẩm.

Nếu không muốn dùng eSIM thì bạn cũng đừng lo vì Apple vẫn “gửi kèm” một khay SIM vật lý thông thường. Ngoài ra, website Apple cho biết chức năng eSIM chưa được kích hoạt ở thời điểm bán ra mà thay vào đó, công ty lên kế hoạch giới thiệu vào cuối năm 2018 thông qua bản cập nhật iOS 12. Hiện cũng chưa có nhà mạng nào ở Việt Nam hỗ trợ eSIM.