F0 có bị xử phạt nếu tự ý đến nơi công cộng, không khai báo y tế?

Ngọc Lam
Nếu không khai báo y tế, F0 không chỉ mất các khoản tiền trợ cấp mà còn có thể bị xử phạt khi tự ý di chuyển đến các địa điểm, khu vực công cộng.

Theo quy định tại Điều 100, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), người mắc Covid-19 cần hai loại giấy tờ sau để làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau. Đó là bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Thực tế hiện nay, người bệnh Covid-19 chủ yếu tự cách ly và điều trị tại nhà, không thể đến cơ sở khám, chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định. Trong khi đó, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH lại do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp. Khi đã có được giấy này, người lao động nộp lại cho công ty để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau với mức hưởng bằng 75% mức đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

F0 có bị xử phạt nếu tự ý đến nơi công cộng, không khai báo y tế? - Ảnh 1

Như vậy, trong mọi trường hợp F0 điều trị tại nhà cần phải khai báo với trạm y tế để được cấp giấy hoàn thành điều trị Covid-19 hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật BHXH. Nếu như không khai báo, người lao động sẽ không được cấp giấy và mất quyền lợi này.

Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế tính đến ngày 1/3, nước ta có khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH. Ở một số địa phương, người lao động mắc Covid-19 tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi đi loại giấy tờ này. Bởi thủ tục rườm rà, tốn mất nhiều thời gian.

Số lượng F0 xin giấy lớn dẫn đến việc quá tải hệ thống y tế cơ sở. Các nhân viên y tế đang phải làm việc với cường độ rất cao nhưng vẫn không để đáp ứng được hết các yêu cầu. Do tốn nhiều thời gian để được cấp nên nhiều F0 đã tự ý đi ra trạm y tế để làm thủ tục cấp giấy, điều này dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lây lan cao.

Theo Điểm a, Khoản 3, Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, người có hành vi "che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A" sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Trong khi đó, theo Quyết định 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Covid-19 được liệt kê là một trong những bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Như vậy, F0 che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời tình trạng bệnh với trạm y tế nơi mình sinh sống sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

F0 có bị xử phạt nếu tự ý đến nơi công cộng, không khai báo y tế? - Ảnh 1

Đối với trường hợp F0 không khai báo y tế mà vẫn đến các địa điểm, khu vực công cộng làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Luật quy định hành vi "không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch" sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng đối với cá nhân; phát tiền từ 60 - 80 triệu đồng đối với tổ chức.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 117/2020 NĐ-CP quy định, người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với mức phạt tiền từ 5 - 20 triệu đồng. Trong trường hợp hành vi vi phạm nêu trên dẫn đến việc lây bệnh cho người khác thì đối tượng liên quan sẽ bị xử lý hình sự.

(Nguồn: Pháp luật và Bạn đọc)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết F0 có bị xử phạt nếu tự ý đến nơi công cộng, không khai báo y tế? tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Học sinh cuối cấp sẽ kiểm tra theo đề chung ở một số môn học

Theo quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 5, lớp 9 và lớp 12 sẽ thực hiện kiểm tra định kỳ theo đề chung của sở Giáo dục và Đào tạo đối với một số môn học được lựa chọn. Bên cạnh đó, việc kiểm tra trên máy tính, sử dụng Học bạ số và đánh giá lại kết quả học tập cũng có nhiều điều chỉnh đáng chú ý.

Thêm 18 học sinh mồ côi được nhận bảo trợ lâu dài

Sáng 24/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Thanh Niên tổ chức lễ ký thỏa thuận bảo trợ lâu dài cho 18 trẻ mồ côi trong chương trình “Cùng con đi tiếp cuộc đời”, đồng thời trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong giai đoạn 2021–2026.

Học sinh đặc khu Cô Tô hào hứng tham gia dự án "Tiếng Anh cho em"

Dự án "Tiếng Anh cho em" do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với Hệ thống Anh ngữ Quốc tế Ocean Edu (Ocean Edu) được phát động trực tuyến tới học sinh các trường học tại đặc khu Cô Tô, TP. Quảng Ninh, mở thêm cơ hội học ngoại ngữ cho thiếu nhi nơi đảo xa.