F0 có nên kiêng tắm gội? - Đây là câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa

Minh Hồng
Trước những ý kiến cho rằng, người mắc COVID-19 không nên tắm gội, vệ sinh thân thể vì có thể làm bệnh nặng hơn, các bác sĩ đã đưa ra một vài lời khuyên.

Bác sĩ Mạnh Cường - bác sĩ Nhi khoa, BV Quân y 103 cho rằng, người mắc COVID-19 nếu không bị sốt thì nên tắm bằng nước ấm. Điều này sẽ giúp bệnh nhân thư thái và sạch sẽ, cải thiện sức khỏe.

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ - bác sĩ Quan Thế Dân, từng tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu Becamex Bình Dương cho rằng, các F0 cần tắm bằng nước ấm khoảng 30 độ C, tắm nhanh trong khoảng 5-10 phút, nơi kín gió. Sau khi tắm xong, cần lau khô người và mặc quần áo, sấy tóc khô. 

F0 có nên kiêng tắm gội? - Đây là câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa - Ảnh 1
Người mắc COVID-19 vẫn nên tắm gội nhưng nên tắm bằng nước ấm và chỉ trong khoảng 5-10 phút ở nơi kín gió

Ngoài ra, người bệnh nên tắm 2 ngày một lần. Việc tắm gội giúp giải phóng các tế bào da chết, làm thông thoáng da, cải thiện bài tiết của tuyến mồ hôi, lưu thông máu, giảm sưng đau khớp, cải thiện tinh thần và giấc ngủ. "Ở nhiều bệnh viện, khoa Hồi sức tích cực (ICU) vẫn thường xuyên tắm khô và gội đầu cho người bệnh nằm lâu", bác sĩ Dân nói.

Về đối tượng không nên tắm, bác sĩ Dân cho rằng đó là những người đang suy kiệt nặng, huyết áp thấp, đang tiêm truyền, có vết mổ, suy tim gan thận nặng. Thay vào đó, người bệnh có thể áp dụng biện pháp tắm khô, lau người nhanh rồi thay quần áo.

F0 có nên kiêng tắm gội? - Đây là câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa - Ảnh 1
F0 nên xông hơi một lần mỗi ngày, từ 10-15 phút là đủ

Ngoài ra, bác sĩ Dân khuyến cáo về cách xông đúng cách. Theo ông, trong y học hiện đại, các biện pháp xông hơi có tác dụng làm thông thoáng đường hô hấp, thư giãn, nâng cao hệ miễn dịch, giúp người cảm cúm mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ, xông hơi không thể tiêu diệt virus, xông quá nhiều lần gây mất mồ hôi, mất các chất muối trong cơ thể, làm rối loạn chuyển hóa, cơ thể càng yếu hơn. Xông hơi nhiều lần, súc họng nước muối nhiều lần làm tổn thương niêm mạc hô hấp, dễ gây bội nhiễm các bệnh hô hấp khác.

"Không xông quá nóng hoặc quá lâu, gây tổn thương niêm mạc hô hấp, gây hại nhiều hơn. Ngày chỉ nên xông một lần, từ 10-15 phút là đủ", bác sĩ Dân khuyến cáo.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết F0 có nên kiêng tắm gội? - Đây là câu trả lời từ bác sĩ chuyên khoa tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Hội thảo "Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A"

Ngày 15/10 tại Hà Nội, Hội Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế tổ chức hội thảo khoa học “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu Việt Nam và Liên bang Nga.

Bảo vệ sức khỏe người dân sau bão lũ

Sau ảnh hưởng của cơn bão số 11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Nguyên đã khẩn trương triển khai chương trình tư vấn, tiêm vắc-xin uốn ván (VAT) và huyết thanh kháng uốn ván (SAT) miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Bộ Y tế cảnh báo 3 loại thuốc nghi bị làm giả

Cục Quản lý Dược phát cảnh báo khẩn về 3 loại thuốc nghi giả là thuốc nhỏ mắt Tobrex, Maxitrol, TobraDex; thuốc ngủ Lexomil và thuốc trị loãng xương Aclasta, sau khi nhận phản ánh từ các công ty dược và người tiêu dùng. Trong đó, có loại thuốc có thể dùng cho trẻ em trên 1 tuổi.