Theo báo Người Lao động, thầy Trần Văn Long - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết: Đề thi vào 10 năm nay được đánh giá là vừa sức, phù hợp với học sinh lớp 9, đề có sự phân hóa trình độ học sinh. Thế nhưng, khá khó hiểu là vì sao lại có nhiều học sinh bị điểm 0 môn Toán đến vậy.

Môn Toán có 47,6% điểm trên trung bình, môn Văn là 33,6% điểm trên trung bình, môn Anh có 25,9% điểm trên trung bình. Trong đó, môn Toán có tới 668 bài thi điểm 0.

 

Thầy Long cũng nhận định rằng đề thi chấm theo thang điểm, học sinh không học mới bị 0 điểm, nếu học thì không thể bị điểm 0. Nếu các trường tuyển sinh không đủ chỉ tiêu thì chấp nhận chứ không để học sinh có điểm 0 vào học được. Việc xử lý lượng thí sinh bị điểm “liệt” phải đợi công bố điểm chuẩn và Sở GD&ĐT họp Hội đồng thì mới có phương án tiếp theo. Trong kỳ thi vào 10 THPT công lập năm nay, Khánh Hòa có 13.272 thí sinh dự thi.

Không chỉ có Khánh Hòa, tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng có tới 126 bài thi điểm ở môn Toán. Hà Nội có 150 bài thi môn Toán và 56 bài thi môn Ngữ Văn trong kỳ thi vào lớp 10 bị điểm 0. Đây là những con số đáng báo động về chất lượng dạy và học cùng thái độ học tập của một bộ phận học sinh.