Theo ghi nhận của Zing, giá vé máy bay thời điểm gần Tết Nguyên đán 2022 trên đường bay từ TP.HCM đi Chu Lai (Quảng Nam) khởi hành ngày 29/1 (tức 27 tháng Chạp năm Tân Sửu) và trở lại vào ngày 6/2 (tức 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần) đang ở mức tăng cao.

Mức giá này trái ngược hoàn toàn với giá vé đang rất thấp trên những trục bay chính từ TP.HCM đi Hà Nội hay Đà Nẵng. Đường bay TP.HCM đi Chu Lai hiện đang có giá vé rẻ nhất ở mức 7 triệu đồng khứ hồi đã bao gồm thuế phí. Hãng bay Bamboo Airways là hãng bay duy nhất còn ghế.

Tuy nhiên, không chỉ có đường bay TP.HCM - Chu Lai mới có giá vé cao như này mà đường bay TP.HCM - Vinh cũng ghi nhận giá vé ở mức cao. Nguyên nhân do chuyến bay thấp và hành khách đi các tỉnh thành Bắc Trung Bộ đều lựa chọn bay tới Vinh. Từ đó, dẫn tới việc cầu vượt cung. Chặng bay này có giá vé khứ hồi rẻ nhất là của hãng bay Vietjet Air với mức 6,1 triệu đồng đã bao gồm thuế phí. Tiếp theo là hãng bay Bamboo Airways với giá vé khứ hồi là 6,4 triệu đồng.

Gần Tết Nguyên đán 2022, giá vé một số đường bay 'bỗng nhiên' tăng cao - Ảnh 1
Gần Tết Nguyên đán 2022, giá vé một số đường bay tỉnh tăng cao so với những đường bay chính.

Một đường bay khác cũng đang ghi nhận giá vé tương đối cao là từ TP.HCM đi Huế. Chuyến bay của Vietjet Air là có mức giá rẻ nhất với 4,5 triệu đồng. Tiếp theo sau đó là chuyến bay của hãng Bamboo Airways  với 5 triệu đồng. Mặc dù, mức giá này có cao hơn so với mặt bằng chung nhưng ở thời điểm hiện tại vẫn rẻ hơn nhiều so với cao điểm Tết Nguyên đán các năm trước khi chưa xuất hiện dịch Covid-19.

Trong khi các chặng bay đi từ TP.HCM đến 3 địa điểm trên đang có mức giá cao thì hầu hết các chặng bay nội địa khác đều có giá vé thấp kỷ lục so với cùng kỳ nhiều năm trước. Mức giá rẻ nhất trong giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán phải kể đến chặng bay trên "trục vàng" TP.HCM - Hà Nội. Nó hiện đang ở mức 2,8 triệu đồng khứ hồi đã bao gồm thuế phí do hãng bay Vietjet Air thực hiện. Ở mức rẻ thứ hai là chuyến bay của Bamboo Airways với giá vé 2,9 triệu đồng.

Còn đối với chặng bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng theo như lịch bay trên, hiện đang ghi nhận giá vé khứ hồi rẻ nhất chỉ có 982.000 đồng của hãng bay Vietjet Air đã bao gồm thuế phí. Chặng bay Hà Nội - Nha Trang có mức giá "siêu rẻ" chỉ 1,3 triệu đồng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá vé máy bay Tết cũng bắt đầu hạ nhiệt từ năm ngoái. Những năm trước đó, hành khách thường phải chủ động đặt sớm để tránh hết vé vào ngày cao điểm. Trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, các hãng hàng không trong nước dự kiến cung ứng khoảng 2,7 triệu ghế. Con số này chỉ bằng khoảng 70 - 75% so với Tết năm ngoái. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh và nhu cầu di chuyển của người dân thấp.

Gần Tết Nguyên đán 2022, giá vé một số đường bay 'bỗng nhiên' tăng cao - Ảnh 1
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá vé máy bay Tết cũng bắt đầu hạ nhiệt từ năm ngoái.

Các hãng khuyến nghị hành khách nên mua vé tại website, ứng dụng di động, đại lý hoặc phòng vé chính thức của hãng bay và yêu cầu xuất hóa đơn để tránh mua phải vé giả, vé bị nâng giá. Đồng thời, các hãng cũng thông báo hành khách cần chủ động cập nhật các quy định về phòng chống dịch của nhà chức trách được đăng tải trên website của các hãng và phương tiện thông tin đại chúng để đáp ứng điều kiện vận chuyển.

Hiện tại, hành khách đi máy bay phải khai báo di chuyển nội địa bằng ứng dụng PC-Covid và đáp ứng một trong ba điều kiện gồm: tiêm đủ liều vaccine, khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng từ lúc khởi hành chuyến bay, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Đối với hành khách xuất phát hoặc cư trú từ địa bàn với dịch cấp 4 bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh.