Những cuộc trò chuyện không khoảng cách

Có thiên hướng về các ngành Khoa học xã hội, cựu nữ sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam kỳ vọng đây sẽ là môi trường phù hợp nhất với mình để phát triển đam mê học thuật của bản thân.

Lý do Mai lựa chọn Đại học Pennsylvania là đích đến còn bởi “trường tọa lạc ở thành phố Philadelphia có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời ở Mỹ và cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều người có tầm ảnh hưởng như Steve Cohen hay Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

Nguyễn Ngọc Phương Mai là tân sinh viên trường Đại học Pennsylvania

“Mặc dù rất mơ ước nhưng mình cũng lo lắng việc có đủ khả năng đỗ hay không? Tuy nhiên sau cùng mình vẫn lấy hết can đảm để “thả” hồ sơ vào trường. May mắn trong số 15 trường đăng ký, Pennsylvania là ngôi trường mình đỗ cao nhất và cho mình nguồn tài chính hỗ trợ dồi dào nhất”, Mai chia sẻ.

Phải đến đầu năm lớp 11, nữ sinh trường Ams mới thực sự chắc chắn về ước mơ du học của mình. Người đầu tiên Mai tìm đến để chia sẻ chính là mẹ.

Mai nói: “Mẹ luôn là người đồng hành và có sức ảnh hưởng lớn tới mình, nhưng mẹ không bao giờ áp đặt mong muốn của mình lên con cái”.

Một điều Mai cảm thấy thoải mái nhất trong ngôi nhà mình là giữa con cái và bố mẹ chưa từng có khoảng cách. Những cuộc trò chuyện với bố mẹ càng nhiều hơn khi nữ sinh bắt đầu bước vào tuổi 16.

“Bố mẹ thường giành nhiều thời gian để hỏi han về tình hình trường lớp, các mối quan hệ và định hướng ngành nghề của mình. Điều đó thực sự có ích vì những cuộc trò chuyện như thế giúp mình có thể bày tỏ rõ ràng với bố mẹ về định hướng tương lai”.

Chính sự cởi mở, mạch lạc đã khiến bố mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định Mai đưa ra.

Mai luôn nhận được sự thấu hiểu và ủng hộ từ cha mẹ

Bố mẹ nữ sinh 10X đều là công chức nhà nước. Mặc dù không giàu có về tiền bạc, nhưng điều khiến Mai nể phục nhất là bố mẹ luôn sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho việc học tập của con cái.

“Mặc dù mình nhận được mức hỗ trợ tài chính lớn nhưng bố mẹ vẫn phải chi trả một phần tiền cho trường. Đây là một sự đầu tư cho giáo dục, bởi việc đóng khoản phí này chắc chắn sẽ đắt hơn nhiều so với việc để mình theo học một trường đại học nào đó trong nước. Nhưng bố mẹ luôn khuyến khích mình có cơ hội trải nghiệm những điều mới”, Mai chia sẻ.

Bài luận đậm chất văn hoá Việt

Cho rằng giá trị truyền thống gia đình là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự trưởng thành của một con người, trong bài luận gửi ngôi trường Pennsylvania, Mai nhắc nhiều đến những kỷ niệm thời thơ ấu dưới mái nhà có 3 thế hệ sinh sống.

Gia đình đã hình thành cho bạn những bài học quan trọng về tình cảm gia đình, về sự cảm thông với các lối sống đa dạng và sự chấp nhận các giá trị sống khác biệt.

Ngoài ra một nét văn hoá của người Việt cũng được cô gái thể hiện trong bài luận là cách thể hiện tình cảm trong gia đình.

“Người châu Á thường không quá hào phóng với những câu nói tình cảm như: “Bố mẹ yêu con”, “Ông bà yêu cháu” giống người phương Tây mà chủ yếu bộc lộ tình cảm qua những hành động quan tâm nhỏ bé trong cuộc sống thường ngày”, Mai nói.

Ví dụ dù ông nội rất ghét tiếng ồn nhưng trong ngày sinh nhật bạn, ông lại tặng một quả bóng vì biết bạn rất thích đá bóng. Hay trong những bữa ăn, bố mẹ không quên phần Mai đùi gà - cũng là phần thịt ngon nhất.

“Những sự quan tâm ấy tuy nhỏ bé nhưng với mình lại vô cùng ý nghĩa và giá trị. Mình nghĩ đó chính là điểm nhấn giúp hồ sơ nổi bật hơn”, Mai bày tỏ.

Phương Mai ghi dấu ấn trong hồ sơ với những hoạt động xã hội nổi bật

Ngoài ra, Phương Mai cũng cho rằng, “bí kíp” để thuyết phục hội đồng tuyển sinh còn phụ thuộc vào việc ứng cử viên thể hiện mình là ai và mình đam mê điều gì trong hồ sơ.

Phương Mai có thế mạnh về tranh biện, và sự quan tâm đến các lĩnh vực xã hội. Điều này được thể hiện nhất quán trong các bài luận và hoạt động ngoại khoá gửi Đại học Pennsylvania.

Điều khiến Mai hài lòng nhất lại là quãng thời gian bạn ấy được làm việc trong Tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam.

Với cô gái 10X Việt, những hoạt động tại đây giúp bản thân bạn trưởng thành hơn rất nhiều với mong muốn thay đổi bất bình đẳng giới. “Mình không mong muốn một thế giới bị vây bởi những định kiến như nữ phải mặc váy hay nam phải mạnh mẽ, không được khóc”.

Đỗ vào ngôi trường danh giá tại nước Mỹ, cô gái Việt dự định sẽ tận dụng năm đầu tiên để khám phá những lĩnh vực mới mẻ như Chính sách công, Khoa học Chính trị, Kinh tế trước khi đưa ra quyết định chuyên ngành.

“Mình cảm thấy những môn học này có sức tác động lên xã hội và xây dựng cho mình những hiểu biết về nền tảng, cách thức hoạt động xã hội. Mình mong muốn có thể góp phần xây dựng những chính sách tiến bộ và phát triển cộng đồng”.

Theo VietNamNet