Giải Bóng bàn Trẻ, Thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc được tổ chức nhằm phát triển rộng rãi phong trào tập luyện Bóng bàn trong lứa tuổi trẻ, thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời, Giải là nơi cọ xát, đánh giá công tác huấn luyện và đào tạo vận động viên trẻ. Giải cũng là tiêu chuẩn tuyển chọn vận động viên cho đội tuyển trẻ quốc gia để chuẩn bị tham gia các giải đấu quốc tế. Chính vì thế, các Câu lạc bộ (CLB), Liên đoàn bóng bàn các tỉnh thành, chính là “Nơi tạo nguồn cho bóng bàn chuyên nghiệp”.

Thầy Nguyễn Quốc Thắng đang truyền lửa cho VĐV Nguyễn Huy Vũ thi đấu.

Điển hình là CLB Bóng bàn “Thắng Lốp” với mô hình đào tạo bán trú độc đáo của Huấn luyện viên Nguyễn Quốc Thắng (60 tuổi, tổ 6, P.Thượng Thanh, Q.Long Biên, Hà Nội), nơi vẫn được gọi là nơi tạo nguồn vì suốt từ năm 2000 đến nay đã đào tạo được 19 VĐV thi đấu cho các đội tuyển bóng bàn chuyên nghiệp.

Nhắc đến Thắng Lốp, các VĐV tại giải năm nay đều biết và dành cho vị HLV này sự tôn trọng bởi ông luôn dành tất cả tâm huyết, kinh nghiệm, kỹ thuật chơi bóng bàn của mình để truyền đạt cho học trò. Ngoài những giờ tập luyện vất vả, ông lại như người cha, người chú thân tình trong gia đình ân cần quan tâm, tâm tư cùng học trò.

Thầy Thắng cùng với những học trò cưng của mình.

Khời nghiệp với đam mê bóng bàn từ năm 1997, trải qua những năm đầu khó khăn, vất vả, tưởng chừng như chấm dứt rẽ sang một hướng mới, nhưng sự quyết tâm cùng đam mê với nghề, ông đã vượt qua khó khăn ban đầu. Đến nay, hàng trăm học sinh từ mọi miền tổ quốc đã được ông huấn luyện, dạy dỗ và đã trưởng thành, trong số đó có không ít người trở thành vận động viên chuyên nghiệp.

Khi hỏi đến công việc thường ngày ông phải làm, thì ông cười phá lên, vui vẻ nói: “Tôi chẳng khác nào một bảo mẫu, tôi vừa làm thầy giáo vừa làm bảo mẫu. Vợ tôi nấu cơm, tôi bưng cơm, canh. Có cháu khóc, mình lại phải bón cơm, rồi làm trò vui để chúng ăn hết”.

Biệt danh “Thắng lốp” xuất hiện khi ông còn làm trong ngành vật tư nông nghiệp, ông có tuyệt chiêu lốp bóng khiến đối thủ bất ngờ để ghi điểm, với tuyệt chiêu lốp bóng tuyệt hay đã giúp ông đoạt được nhiều giải phong trào, vì vậy anh em trong làng bóng bàn phong trào thân tình gọi là “Thắng lốp”

VĐV Khổng Tấn Minh (9 tuổi), ở Điện Biên, học trò thầy Thắng, cùng bố có mặt tại Đà Nẵng để tham dự giải.

Trong số các học trò của thầy Thắng, Nguyễn Minh Đức được xem là một cậu con trai đặc biệt của thầy. 10 năm trước, cậu bé Đức mồ côi cả cha lẫn mẹ khi mới 5 tuổi và phải đi rửa bát thuê trong một quán cháo lòng gần nhà thầy Thắng. Thấy hoàn cảnh không may của Đức, thầy đưa về nhà nuôi như con ruột và dạy chơi bóng bàn. Đức bị dị tật ở tay phải, mỗi lần tập bóng bàn, thầy phải dùng dây cố định tư thế cho bạn. Không ai tin Đức có thể chơi được bóng bàn, cho đến khi 13 tuổi, bạn được tuyển thẳng vào đội tuyển bóng bàn Quân đội.