Giải toán để tìm được mật khẩu Wi-Fi gây sốt mạng

Vũ Hồng Loan
Gần đây một hình ảnh được lan truyền trên mạng với yêu cầu người dùng giải hệ phương trình khá phức tạp để lấy mật khẩu Wi-Fi. Bức ảnh đem lại sự thích thú khi nó truyền được cảm hứng học tập đến tất cả mọi người.

Giải hệ phương trình, tìm nghiệm rồi ghép lại để có mật khẩu Wi-Fi là yêu cầu trong bức ảnh đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng những ngày qua.

Sau khi được đăng trên mạng, bức ảnh này nhanh chóng nhận được hơn 23.000 lượt thích và khoảng 1.500 lượt bình luận. Nhiều người dự đoán đây là sản phẩm của một chủ quán yêu thích môn Toán và họ cảm thấy rất thích thú trước cách tiết lộ mật khẩu có một không hai này.

Nhiều bạn trẻ đã nhanh tay lấy giấy bút, trình bày các phép tính kín một trang giấy và đưa ra kết quả cho hệ phương trình trong ảnh. Một số người khẳng định rằng kết quả đúng hay sai không quan trọng bằng sự hiếu học và tinh thần sẵn sàng chấp nhận thử thách của người giải.

Cộng đồng mạng thích thú trước cách tìm pass Wi-Fi đặc biệt. Ảnh chụp màn hình.

"Không cần biết đúng hay sai, mình nghĩ rằng thế hệ trẻ cần những người đam mê học hỏi như này", một tài khoản người dùng mạng bình luận.

Thu Hường, người chia sẻ bức ảnh lên Facebook cá nhân, cho hay bạn không giỏi Toán nhưng hy vọng bạn bè sẽ hứng thú với việc học môn này. Hường cũng cảm thấy cách làm trên rất hay, sáng tạo và có thể truyền cảm hứng tới nhiều người.

Trong trường học cũng có thể áp dụng theo cách này để tạo nguồn cảm hứng học tập cho mọi học sinh. Mỗi hôm, giáo viên sẽ đổi mật khẩu một lần, từ công thức Hóa, Lý, Toán đến văn thơ, từ mới tiếng Anh hay kiến thức Lịch sử, Địa lý. Việc làm này sẽ giúp học sinh thuộc bài một cách tự nguyện mà không cần đến sự ép buộc từ giáo viên.

Trước đó, câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra ở Mỹ. Đầu tháng 9, trong chuyến dã ngoại, Anicca Harriot, 20 tuổi, sinh viên ngành Khoa học lý sinh và Kinh doanh, Đại học Regent ở Virginia (Mỹ) bất ngờ nổi tiếng trên cộng đồng mạng sau khi đăng ảnh kèm phép tính góc nhảy.

Nữ sinh người Mỹ được đánh giá cao vì cô truyền cảm hứng học Toán cho nhiều người khác. Ảnh chụp màn hình.

Trong ảnh, bạn Anicca tạo dáng sừng quái vật, trong khi bản thân cô thực hiện điệu nhảy dab gây sốt với động tác khá đặc trưng là người nhảy cúi đầu rồi dùng hai tay chỉ về một hướng. Sau khi thấy ảnh của mình, Anicca tự hỏi trong hình cô đã tạo ra góc bao nhiêu độ. Trong khi chờ giáo sư, nữ sinh 20 tuổi tự tìm câu trả lời.

Bạn bè khuyên nữ sinh 20 tuổi đăng ảnh lên Twitter. Chỉ trong thời gian ngắn, bức ảnh nhận hơn 35.000 lượt thích và được chia sẻ 26.000 lần. Nhiều người bày tỏ sự khâm phục trước trình độ toán học của Anicca Harriot, trong khi số khác khen ngợi cô thực hiện động tác dab đúng tiêu chuẩn và đạt "tỷ lệ vàng".

Nhờ bài đăng vô cùng thú vị đó mà Anicca bỗng nổi tiếng trên mạng xã hội. Nữ sinh cho biết Nhà Trắng đã liên lạc và mời cô tham gia hội thảo về STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán).

Loan Vũ

(Tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giải toán để tìm được mật khẩu Wi-Fi gây sốt mạng tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.

Năm mới đọc thơ chúc Tết của Bác

Cùng với những tập quán cổ truyền ngày Tết dân tộc, từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cứ mỗi dịp Xuân về, nhân dân ta lại có thêm một niềm vui háo hức nữa, đó là chờ đón thơ chúc Tết của Bác Hồ.

Những con tàu canh sóng, giữ mùa Xuân

Chỉ còn vài ngày nữa là đất trời bước sang một mùa Xuân mới, nhưng những con tàu của Chi đội Kiểm ngư 3 sẽ rời cảng lên đường làm nhiệm vụ trực Tết. Giữa biển khơi chỉ có những con sóng và gió làm bạn, cán bộ kiểm ngư cũng như nhiều lực lượng trên biển khác, sẽ xuyên Tết thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo vệ chủ quyền biển đảo để đất liền đón Tết, vui Xuân được bình yên.