Giáo sư Mỹ chỉ ra những lầm tưởng phổ biến về ấu dâm

Đinh Mai
Ấu dâm không chỉ là vấn nạn của riêng quốc gia nào. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có đủ tỉnh táo, bản lĩnh và kiến thức để đánh giá đúng về nó.

Ảnh minh hoạ

Giáo sư Nhân học Yolanda Moses của Đại học California, Riverside, Mỹ đã có bài chia sẻ đáng chú ý về vấn đề này.

Dưới đây là những lầm tưởng rất dễ gặp về xâm hại tình dục trẻ em, theo Giáo sư Yolanda Moses:

1.Lầm tưởng thứ nhất: Xâm hại tình dục thường do người lạ gây ra.

Mạng lưới chuyên điều tra về lạm dụng tình dục quốc tế (RAINN) cho hay, chỉ chưa đầy ¼ các vụ xâm hại tình dục trẻ em do người lạ thực hiện. Quan điểm những mối nguy hiểm đến từ kẻ lạ mặt (Strange Danger) là một trong những sai lầm thường gặp nhất.

Thực chất, có tới 69% thủ phạm trong các vụ lạm dụng tình dục được đưa ra ánh sáng tại Mỹ là những người quen biết. Trong đó, 43% là hàng xóm, thầy cô hoặc người quen của trẻ, còn 27% là cha mẹ ruột, họ hàng với trẻ.

2.Lầm tưởng thứ hai: Ấu dâm chỉ xảy ra với trẻ em gái.

Mặc dù việc xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái phổ biến hơn, nhưng vấn đề này cũng hoàn toàn có thể xảy ra với nam giới và bé trai.

Con số từ RAINN cho hay, cứ 6 phụ nữ Mỹ thì có 1 người từng là nạn nhân của một vụ xâm hại tình dục, còn với nam giới và trẻ em nam thì con số này là 1/33 người. Tuy nhiên những con số này hiện nay vẫn chưa thống nhất.

Thống kê cho thấy nhiều trẻ em từng là nạn nhân của nạn ấu dâm bị "ám ảnh" cả đời (Ảnh minh hoạ)

3.Lầm tưởng thứ ba: Ấu dâm thường do thủ phạm bị kích động bởi hành động của nạn nhân.

Một vụ xâm hại tình dục trẻ em không bao giờ xuất phát từ hành động của nạn nhân. Thay vào đó, xâm hại tình dục đối với trẻ em thường do nhận thức và lựa chọn của kẻ muốn thực hiện hành động ấu dâm.

4.Lầm tưởng thứ tư: Trẻ em thì sẽ mau quên chuyện bị lạm dụng tình dục.

Nhiều người quan niệm rằng vì là trẻ em nên sẽ không để ý hoặc dễ quên chuyện từng bị lạm dụng tình dục. Song thực chất, có tới hơn 50% trẻ em từng bị lạm dụng tình dục sẽ bị di chứng tâm lý cả đời, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sau này của các em nếu không được quan tâm và dẫn dắt.

5.Lầm tưởng thứ năm: Hiếp dâm mới là xâm hại tình dục.

Theo bà Mose thì hiếp dâm không phải là một hình thức tấn công tình dục duy nhất. Bộ Tư pháp Mỹ cũng chỉ ra rằng: “Tấn công tình dục là bất kỳ hình thức nào có thể dẫn tới tình dục mà không có sự chấp thuận của nạn nhân”. Ngoài ra, theo bà Mose, tấn công tình dục là mức độ cao nhất của “sự quấy rối tình dục liên tục”. Bà nói: “Quấy rối xảy ra từ lời nói, đến hăm doạ rồi đến bạo lực thể xác”.

 

Khả Ngân (Dịch)

Tham khảo: Livescience

 

Thầy cô, Phụ huynh và các bạn học sinh có thể gọi điện hoặc gửi những chia sẻ, câu chuyện, tâm tư “không dám ngỏ cùng ai” đến đường dây nóng báo Thiếu niên Tiền Phong.

Với tiêu chí luôn đồng hành và bảo vệ thiếu nhi, Báo TNTP cam kết sẽ hỗ trợ kết nối pháp lý tới các Luật sư, chuyên gia, là cầu nối để kịp thời lên tiếng ngăn chặn vấn nạn trẻ em bị xâm hại, góp phần hạn chế những tổn thương cho trẻ.

Số điện thoại đường dây nóng: 0967.050.222

Email: banbientap@thieunien.vn

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giáo sư Mỹ chỉ ra những lầm tưởng phổ biến về ấu dâm tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác