Đơn cử như vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh (đường HT05, KP.3, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM) gây xôn xao dư luận hồi tháng 11/2017. Bà Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, ngụ Q.12) chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh bị khởi tố về hành vi “hành hạ người khác”.

Hay như đầu năm 2018, thầy N.V.C (giáo viên trường THCS tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đã bị đình chỉ để điều tra về hành vi đánh học sinh.

Ngoài ra, còn hàng loạt vụ việc bạo hành học trò xảy ra nhiều năm qua mà chắc chắn chẳng ai muốn nhớ đến.

Clip được gia đình ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong nhiều vụ việc, giáo viên hoặc bảo mẫu đã bị xử lý, thậm chí có người bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, hiện tượng giáo viên bạo hành con trẻ vẫn là nỗi ám ảnh với nhiều bậc cha mẹ. Đặc biệt, hiện tượng này thường xảy ra tại trường mầm non tư thục.

Gần đây nhất, tại trường mầm non quốc tế American School (Thanh Xuân, Hà Nội) lại tiếp tục xảy ra hiện tượng không hề đẹp mắt khi một nữ giáo viên giật tóc một bé gái trong lúc chải đầu. Hình ảnh được bà ngoại của bé đưa lên mạng xã hội khiến rất nhiều người phẫn nộ. Hành vi của cô giáo chưa gây ra tổn thương về thể xác nhưng theo chia sẻ của người thân lúc đó, bé cũng đã bị ảnh hưởng về tâm lý.

Vấn đề mà báo Thiếu niên Tiền phong mong muốn là làm thế nào để chấm dứt hiện tượng bạo hành trẻ em tại các trường mầm non. Việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý giáo viên mầm non ra sao? Các bậc cha mẹ phải làm gì để phòng chống bạo hành, bảo vệ an toàn cho trẻ em, học sinh khi đến trường. Phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong đã liên hệ với trường mầm non quốc tế American School với mong muốn để làm rõ các vấn đề trên, nhưng đại diện nhà  trường từ chối không trả lời.

 

Ngày 7/3, phóng viên báo TNTP đã gặp gỡ thầy Phạm Gia Hữu (Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân) để tìm hiểu thông tin về công tác quản lý giáo viên, học sinh ở các trường học trên địa bàn.

Trao đổi về sự việc xảy ra tại trường mầm non quốc tế American School hôm 28/2, thầy Hữu cho biết, theo báo cáo của nhà trường, chiều hôm đó lớp học tổ chức sinh nhật cho một bé.

Bé T.T.T (sinh năm 2016) đang ngồi chung với cô N.T.T để cô buộc tóc. Do có ý muốn chạy ra chỗ các bạn chơi, T.T.T đã bị cô kéo tóc lại.

Sau khi cô giáo T có hành động kéo tóc học sinh. Trong lúc gia đình và nhà trường chưa tìm được tiếng nói chung, bà ngoại của bé T đã đăng tải trên trang facebook cá nhân.

Trước hành động này của cô giáo, thầy Hữu bày tỏ: "Đáng lẽ trong trường hợp này cô nên bế cháu lại chứ không phải phản xạ giật tóc, khiến bé sợ. Trong lúc thiếu kiểm soát cô đã có hành động không đúng với chuẩn mực đạo đức. Khi phụ huynh có ý kiến với nhà trường để giải quyết sự việc, nhà trường cũng chưa xử lý chưa kịp thời dẫn tới sự ức chế từ phía gia đình bé T. 

Sau khi sự việc xảy ra, cô giáo đã nhận thấy đây là hành động thiếu kiểm soát và đã làm tường trình, liên hệ xin lỗi gia đình bé T.

Phòng GD&ĐT quận đã yêu cầu nhà trường cho cô giáo kiểm điểm và đình chỉ công tác một thời gian để cô nhận ra hành động ấy không đúng với chuẩn mực đạo đức của nhà giáo".

Ngọc Hà