Mới đây, Bộ Y tế đã có sửa đổi về mẫu giấy xác nhận tiêm vaccine Covid-19. Theo đó, nội dung có ghi rõ 7 mũi bao gồm mũi tiêm cơ bản, mũi tiêm nhắc lại và mũi tiêm bổ sung. Mẫu giấy xác nhận mới này được áp dụng ngay từ ngày ban hành. Trước vấn đề này, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có phải một người sẽ cần tiêm đến 7 mũi vaccine Covid-19.

Trả lời về vấn đề này, Tiến sĩ Phạm Quang Thái - Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Bộ Y tế giải thích, mỗi hãng sản xuất vaccine Covid-19 sẽ có số liều cơ bản khác nhau. Liều cơ bản là liều vaccine tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất.

Giấy xác nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 có 7 mũi, bạn cần hiểu thế nào cho đúng? - Ảnh 1
Mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 gồm 7 mũi tiêm.

Ở Việt Nam, chủ yếu đang tiêm các loại vaccine liệu trình hai liều (thường gọi là mũi 1, mũi 2) như vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik,... Mỗi liều tiêm cách nhau 3 - 6 tuần tùy loại. Vaccine của Johnson & Johnson liệu trình chỉ 1 mũi duy nhất. Còn vaccine của Cuba liệu trình 3 mũi tiêm.

Sau khi hoàn thành liều tiêm cơ bản, người có hệ miễn dịch kém như bệnh nhân ung thư, HIV, người ghép tạng,... cần tiêm thêm 1 mũi nữa so với liều cơ bản, liều này được gọi là liều bổ sung. Mũi này sẽ tiêm trong vòng 1 tháng sau khi hoàn thành liều cơ bản và sử dụng cùng loại vaccine đã tiêm ở liều cơ bản hoặc vaccine mRNA (như Pfizer, Moderna...) để thay thế.

Đối với người có sức khỏe tốt, kháng thể ở mức cao hoặc nhóm có bệnh nền, người tiếp xúc F0, bác sĩ tuyến đầu,... không cần tiêm mũi bổ sung. Họ có thể tiêm mũi nhắc lại trong vòng ít nhất 3 tháng sau khi hoàn thành liều cơ bản. Loại vaccine sử dụng là vaccine mRNA hoặc vaccine AstraZeneca.

Theo Tiến sĩ Thái, mỗi người có nhu cầu tiêm chủng khác nhau nên mẫu giấy chứng nhận mới của Bộ Y tế đã mở rộng tới 7 mũi tiêm để đáp ứng các nhu cầu hoặc một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ, một người miễn dịch kém tiêm vaccine Abdala của Cuba sẽ tiêm 3 mũi cơ bản, cùng với 2 mũi bổ sung và nhắc lại. Như vậy cần xác nhận tổng cộng khoảng 5 mũi.

Giấy xác nhận tiêm vaccine phòng Covid-19 có 7 mũi, bạn cần hiểu thế nào cho đúng? - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Hay như đối với người tiêm 2 mũi vaccine thử nghiệm (loại chưa được cấp phép) thì phải tiêm lại vaccine được cấp phép từ đầu và mũi tăng cường. Như vậy, cần xác nhận tới 7 mũi tiêm. Trong đó có 2 mũi thử nghiệm, 2 - 3 mũi cơ bản, 1 mũi bổ sung và 1 mũi nhắc lại. Hoặc nếu có loại vaccine tối ưu hơn được sử dụng trong tương lai cũng có thể ghi vào trong mẫu này.

Mẫu giấy xác nhận này không chỉ tích hợp thông tin đã tiêm đến nay mà còn hướng đến tương lai. Giấy xác nhận này đảm bảo việc điền được các thông tin của lịch tiêm liều cơ bản, liều bổ sung và 1 mũi tiêm nhắc lại. Ngoài ra, để chừa 2 vị trí (ở phần mũi tiêm nhắc lại) vì có thể những người nước ngoài đã tiêm hơn 1 mũi tiêm nhắc lại cũng như sẵn chỗ để có thể áp dụng khi có khuyến cáo mới.

Hiện Bộ Y tế cho phép tiêm một mũi nhắc lại, chưa hướng dẫn tiêm nhắc mũi hai và ba. Cơ sở tiêm chủng cấp giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 cho người dân ngay sau tiêm.