Gieo hạt mầm nhân ái

Hải Anh
Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam, 1500 bộ sách đã được tặng miễn phí cho thiếu nhi tại 7 trường Tiểu học và 3 Bệnh viện có khoa nhi ở các tỉnh, thành phố của Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình,… 

Bộ sách “Bác Kaka Murad” là câu chuyện kể về bác sĩ người Nhật Tetsu Nakamura. Bác sĩ đã dành cả cuộc đời để giúp người dân ở vùng đất xa lạ Afghanistan thoát khỏi bệnh tật và đói nghèo bằng cách xây dựng hệ thống thủy lợi, hô biến hàng ngàn hecta đất khô cằn trở nên màu mỡ, tốt tươi, đem lại cho người dân một cuộc sống hạnh phúc ấm no. Ông được nhà nước Afghanistan trao tặng huy chương quốc gia và danh hiệu công dân danh dự, chính vì điều này ông đã trở thành tâm điểm của các tổ chức khủng bố, năm 2019 ông đã ngã xuống trước họng súng hung tàn.

Gieo hạt giống nhân ái - Ảnh 1Giao lưu ra mắt sách tại Hanoi Westminster School

Với những thành tựu và cống hiến của bác sĩ Testsu Nakamura trong gần 30 năm gắn bó, người dân Afghanistan đã yêu mến và gọi ông bằng cái tên trìu mến: Bác Kaka Murad. Năm 2020 để tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những công lao của cố bác sĩ, Tổ chức phi chính phủ Gahwara đã xuất bản 2 cuốn sách “Bác Kaka Murad” & “Bác Kaka Murad và chiếc hộp thần kì” tại Afghanistan.

Gieo hạt giống nhân ái - Ảnh 2Trao tặng sách tại Khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (Thanh Trì, Hà Nội)

Phiên bản tiếng Việt của 2 cuốn sách chính thức được phát hành tại Việt Nam vào tháng 12/2022 với mong muốn gửi gắm đến trẻ em Việt Nam câu chuyện cảm động về lòng nhân ái và truyền cảm hứng cho các bạn vươn tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống từ câu chuyện của vị bác sĩ giàu lòng nhân ái Nakamura.

Gieo hạt giống nhân ái - Ảnh 3Giao lưu, tặng sách cho học sinh trường Quốc tế Nhật Bản (Hà Nội)
Bạn đang đọc bài viết Gieo hạt mầm nhân ái tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Trải nghiệm Tết Việt với sắc thái văn hóa Kinh Bắc

Sáng 23 tháng Chạp (ngày 14/1/2023), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc với các hoạt động trình diễn: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, hát quan họ, trình diễn chạy ró, kéo dây lấy lửa, viết thư pháp, chơi các trò chơi dân gian gắn với Tết… để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội.