Giới trẻ Hà Nội thích thú học làm tiến sĩ giấy, đèn ông sao 1

Nghệ nhân hướng dẫn các bạn trẻ làm đồ chơi truyền thống

Hoạt động trải nghiệm thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn trẻ với mong muốn được tìm lại các mặt hàng đồ chơi truyền thống đang dần vắng bóng.

Tại đây, các bạn trẻ có cơ hội được hai nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Văn Hòa hướng dẫn cách làm đồ chơi trung thu truyền thống.

Có mặt tại sự kiện từ rất sớm, cô Vân - giáo viên đã về hưu (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Thời các cô còn nhỏ có được những món đồ chơi này là điều mơ ước của nhiều đứa trẻ, chúng gợi lại cho cô nhiều kỷ niệm. Đặc biệt cô ấn tượng với ngài Tiến sĩ giấy, hồi còn dạy học nếu có mô hình này làm giáo vụ trực quan chắc chắn các em học sinh sẽ nhớ lâu và thích thú hơn rất nhiều”.

Giới trẻ Hà Nội thích thú học làm tiến sĩ giấy, đèn ông sao 2

Giới trẻ Hà Nội thích thú học làm tiến sĩ giấy, đèn ông sao 3

Giới trẻ Hà Nội thích thú học làm tiến sĩ giấy, đèn ông sao 4

Các bạn trẻ thích thú tham gia trải nghiệm làm đồ chơi dân gian

“Đồ chơi hiện nay đều được nhập từ nước ngoài còn những món đồ chơi truyền thống gần như bị mai một rồi nên giờ đây được tận mắt nhìn thấy những món đồ này em rất thích thú. Đây cũng là lần đầu tiên mình được trải nghiệm việc tự tay làm một món đồ chơi truyền thống, riêng tiến sĩ giấy bây giờ em mới được nhìn và biết đến”, bạn Hoàng Diệu Linh (Minh Khai) hào hứng chia sẻ.

Từng sinh sống và học tập tại nước ngoài, chị Hoàng Ngọc Linh (25 tuổi) tâm sự: “Những món đồ này hồi bé mình đều từng được chơi và rất thích. Sau đó, mình học ở nước ngoài một thời gian, tưởng rằng theo thời gian chúng sẽ mất đi nhưng khi trở về nước cảm thấy rất vui vì các bạn trẻ có nhiều hoạt động để lưu giữ, duy trì những nét văn hóa truyền thống này”.

Đại diện ban tổ chức nhóm My Hanoi, chị Nguyễn Thúy Hằng cho biết chương trình trải nghiệm "Trung thu nay - Còn đó những nét xưa" với chủ đề giới thiệu nét đẹp của những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi và ông tiến sĩ giấy hy vọng sẽ giúp các bạn trẻ yêu thêm những đồ chơi dân gian từ thời xưa cũ.

Theo Dân trí