Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách

Alex
Khách tham quan háo hức đến mua sắm, dạo chơi đường sách TP.HCM sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Sau 4 tháng đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) đã bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại từ sáng 9/10. Theo quy định, thời gian đầu đường sách sẽ mở cửa từ 9h - 17h hàng ngày. Tuỳ vào diễn biến tiếp theo của thành phố, hoạt động của đường sách sẽ tiếp tục được điều chỉnh cho phù hợp.

2 ngày đầu đón khách trở lại, các gian hàng tại đây đang từng bước phục hồi, dọn dẹp chỉn chu, trang bị vách ngăn ở quầy thanh toán và khuyến khích không thanh toán tiền mặt để đảm bảo việc kinh doanh an toàn.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 15

Tại hai cổng ra vào của đường sách phía nhà thờ Đức Bà và đường Hai Bà Trưng đều được trang bị biển quét mã QR khai báo y tế, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho người dân thực hiện trước khi đi tham quan.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 14

Mỗi khách đến tham quan phải đảm bảo đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine Covid-19 hoặc thuộc diện F0 khỏi bệnh không quá 180 ngày. Đồng thời, tuân thủ nghiêm túc quy tắc 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Ngày thứ 2 đầu tuần nên đường sách Nguyễn Văn Bình không quá đông, chủ yếu là các bạn trẻ đi tham quan, chụp hình và tìm đọc những đầu sách mới.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 12

Cách gian hàng sách đều chia rõ 2 lối ra - vào và có biển hướng dẫn, đảm bảo mua sắm thuận tiện và an toàn. Ngoài ra, đường sách cũng sẽ không đón quá 500 người trong cùng một thời điểm. 

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 4

Quỳnh Chi - nhân viên Nhà sách Phương Nam chia sẻ: “2 ngày vừa rồi khách rất đông, nhưng không thể bằng trước khi giãn cách. Tuy nhiên, cửa hàng vẫn duy trì được doanh thu bằng việc bán sách online. Để mở cửa trở lại, chúng tôi cũng tuân thủ đủ các quy định chống dịch như có nước rửa tay, vách ngăn và chỉ có 2 nhân viên phục vụ". 

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 10

Bạn Tân (25 tuổi, thành phố Thủ Đức) bày tỏ niềm vui khi được quay lại đường sách sau thời gian dài: “Sau thời gian dịch, tôi muốn ra đường thư giãn chút. Thay vì coi sách trên mạng thì ra cửa hàng xem sẽ gần gũi hơn. Thời gian giãn cách tôi cũng order sách trên mạng nhưng do dịch nên giao hàng hơi chậm trễ. Tôi thấy bạn bè của mình cũng chăm đọc sách vì không được ra ngoài và nhiều có thời gian rảnh"

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 1

Anh Duy Nghĩa (30 tuổi, quận 4) cho hay: “Tôi mới nghe tin đường sách mở cửa gần đây, có việc tiện đường nên tôi ghé vào tham quan. Đợt giãn cách vừa rồi tôi đọc rất nhiều sách, đặc biệt là self-help và tiểu thuyết. Hôm nay tôi muốn tìm những đầu sách về lịch sử, văn hóa nghệ thuật để đọc và sưu tầm. Trước khi đi tôi đã được tiêm vaccine và quét mã QR để khai lịch trình của mình, cũng như rửa tay sát khuẩn và đảm bảo yêu cầu giãn cách”.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 2

Đường sách TP.HCM có khoảng 20 gian hàng, một số vẫn đóng cửa để kiểm kê và trong quá trình chuẩn bị mở cửa trở lại.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 7

Gian hàng của nhà sách Nhã Nam đang được sửa sang, đảm bảo sự quay lại tốt nhất phục vụ độc giả. 

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 8

Bên cạnh việc mở cửa hoạt động trở lại, các nhà xuất bản, công ty sách cũng tích cực sử dụng ứng dụng điện tử để bán hàng, tham gia gian hàng tại các sàn giao dịch điện tử để đảm bảo doanh thu. 

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 5

Ngoài các gian hàng sách, quán cafe sách cũng được mở cửa trở lại nhưng chỉ phục vụ bán mang đi. 

Đường sách TP.HCM được thành lập từ năm 2016, là điểm đến yêu thích của người dân thành phố suốt nhiều năm nay bởi cảnh quan sạch đẹp, gần với nhiều địa điểm nổi tiếng như Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đường sách đã tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/5/2021.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 6

Hiện tại, bên cạnh việc từng bước điều chỉnh thời gian mở cửa, các sự kiện triển lãm, giao lưu, giới thiệu sách… sẽ được tăng cường tổ chức trực tuyến và dần quay lại với người dân khi đáp ứng đủ điều kiện chống dịch và được sự cho phép của nhà nước.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 3

Những năm gần đây, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mọi của cuộc sống, ngành xuất bản cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo các hoạt động không bị đình trệ, các nhà xuất bản nỗ lực mang sách đến gần bạn đọc bằng cách liên kết phát hành online, tổ chức tọa đàm trực tuyến và các cuộc thi để thu hút độc giả…

Vì vậy, không chỉ người dân mà cách nhà xuất bản, đơn vị in ấn không khỏi vui mừng trước tin nhà sách hoạt động trở lại. Khách tham quan cũng hy vọng, tình hình thành phố sẽ ổn định hơn để đường sách được mở cửa theo khung giờ quen thuộc 8h30 đến 21h mỗi ngày. 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Tuổi trẻ Điện Biên phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng

Qua các phong trào không chỉ nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến rõ rệt về tư tưởng, đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên Điện Biên mà còn phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho nhân dân.

“Tô cam giấc mơ” - trận đấu “giao hữu trong mơ” của các cầu thủ THCS Nguyễn Tri Phương

Ngày 11/11, tại Sân vận động Mỹ Đình đã diễn ra trận bóng đá giao hữu với chủ đề “Tô cam giấc mơ” do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO), Đại sứ quán Na-Uy tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và dự án “Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam/Football for All in Viet Nam” (FFAV) tổ chức.

Vĩnh Phúc triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Với phương châm tạo sinh kế để phát triển bền vững, bên cạnh thực hiện tốt các chính sách chung của cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc luôn ưu tiên lồng ghép nhiều nguồn lực để đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp bà con từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Bình Phước áp dụng tốt nguồn vốn giải quyết việc làm cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Mới đây, Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Bình Phước đã tổ chức trao nguồn vốn 120 kênh Trung ương Đoàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; đồng thời thăm, động viên, tặng quà cho thanh niên chuẩn bị tham gia Vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2023.

Teen THCS Nguyễn Trãi hào hứng dự dạ hội “An toàn trường học – Không chết vì thiếu hiểu biết”

Trong điều kiện hội nhập văn hóa và trường đang xây dựng, trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã tổ chức một dạ hội hoá trang có 1-0-2 với thông điệp: “An toàn trường học – Không chết vì thiếu hiểu biết” nhằm giáo dục kĩ năng sống và ý thức trách nhiệm cộng đồng có hiệu quả, đặc biệt là giáo dục học sinh về an toàn trường học.