Sau 4 tháng đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) đã bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại từ sáng 9/10. Theo quy định, thời gian đầu đường sách sẽ mở cửa từ 9h - 17h hàng ngày. Tuỳ vào diễn biến tiếp theo của thành phố, hoạt động của đường sách sẽ tiếp tục được điều chỉnh cho phù hợp.

2 ngày đầu đón khách trở lại, các gian hàng tại đây đang từng bước phục hồi, dọn dẹp chỉn chu, trang bị vách ngăn ở quầy thanh toán và khuyến khích không thanh toán tiền mặt để đảm bảo việc kinh doanh an toàn.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 15

Tại hai cổng ra vào của đường sách phía nhà thờ Đức Bà và đường Hai Bà Trưng đều được trang bị biển quét mã QR khai báo y tế, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho người dân thực hiện trước khi đi tham quan.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 14

Mỗi khách đến tham quan phải đảm bảo đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine Covid-19 hoặc thuộc diện F0 khỏi bệnh không quá 180 ngày. Đồng thời, tuân thủ nghiêm túc quy tắc 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Ngày thứ 2 đầu tuần nên đường sách Nguyễn Văn Bình không quá đông, chủ yếu là các bạn trẻ đi tham quan, chụp hình và tìm đọc những đầu sách mới.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 12

Cách gian hàng sách đều chia rõ 2 lối ra - vào và có biển hướng dẫn, đảm bảo mua sắm thuận tiện và an toàn. Ngoài ra, đường sách cũng sẽ không đón quá 500 người trong cùng một thời điểm. 

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 4

Quỳnh Chi - nhân viên Nhà sách Phương Nam chia sẻ: “2 ngày vừa rồi khách rất đông, nhưng không thể bằng trước khi giãn cách. Tuy nhiên, cửa hàng vẫn duy trì được doanh thu bằng việc bán sách online. Để mở cửa trở lại, chúng tôi cũng tuân thủ đủ các quy định chống dịch như có nước rửa tay, vách ngăn và chỉ có 2 nhân viên phục vụ". 

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 10

Bạn Tân (25 tuổi, thành phố Thủ Đức) bày tỏ niềm vui khi được quay lại đường sách sau thời gian dài: “Sau thời gian dịch, tôi muốn ra đường thư giãn chút. Thay vì coi sách trên mạng thì ra cửa hàng xem sẽ gần gũi hơn. Thời gian giãn cách tôi cũng order sách trên mạng nhưng do dịch nên giao hàng hơi chậm trễ. Tôi thấy bạn bè của mình cũng chăm đọc sách vì không được ra ngoài và nhiều có thời gian rảnh"

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 1

Anh Duy Nghĩa (30 tuổi, quận 4) cho hay: “Tôi mới nghe tin đường sách mở cửa gần đây, có việc tiện đường nên tôi ghé vào tham quan. Đợt giãn cách vừa rồi tôi đọc rất nhiều sách, đặc biệt là self-help và tiểu thuyết. Hôm nay tôi muốn tìm những đầu sách về lịch sử, văn hóa nghệ thuật để đọc và sưu tầm. Trước khi đi tôi đã được tiêm vaccine và quét mã QR để khai lịch trình của mình, cũng như rửa tay sát khuẩn và đảm bảo yêu cầu giãn cách”.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 2

Đường sách TP.HCM có khoảng 20 gian hàng, một số vẫn đóng cửa để kiểm kê và trong quá trình chuẩn bị mở cửa trở lại.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 7

Gian hàng của nhà sách Nhã Nam đang được sửa sang, đảm bảo sự quay lại tốt nhất phục vụ độc giả. 

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 8

Bên cạnh việc mở cửa hoạt động trở lại, các nhà xuất bản, công ty sách cũng tích cực sử dụng ứng dụng điện tử để bán hàng, tham gia gian hàng tại các sàn giao dịch điện tử để đảm bảo doanh thu. 

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 5

Ngoài các gian hàng sách, quán cafe sách cũng được mở cửa trở lại nhưng chỉ phục vụ bán mang đi. 

Đường sách TP.HCM được thành lập từ năm 2016, là điểm đến yêu thích của người dân thành phố suốt nhiều năm nay bởi cảnh quan sạch đẹp, gần với nhiều địa điểm nổi tiếng như Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đường sách đã tạm ngưng hoạt động từ ngày 28/5/2021.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 6

Hiện tại, bên cạnh việc từng bước điều chỉnh thời gian mở cửa, các sự kiện triển lãm, giao lưu, giới thiệu sách… sẽ được tăng cường tổ chức trực tuyến và dần quay lại với người dân khi đáp ứng đủ điều kiện chống dịch và được sự cho phép của nhà nước.

Giới trẻ TP.HCM thích thú quay lại đường sách sau 4 tháng giãn cách - Ảnh 3

Những năm gần đây, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mọi của cuộc sống, ngành xuất bản cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo các hoạt động không bị đình trệ, các nhà xuất bản nỗ lực mang sách đến gần bạn đọc bằng cách liên kết phát hành online, tổ chức tọa đàm trực tuyến và các cuộc thi để thu hút độc giả…

Vì vậy, không chỉ người dân mà cách nhà xuất bản, đơn vị in ấn không khỏi vui mừng trước tin nhà sách hoạt động trở lại. Khách tham quan cũng hy vọng, tình hình thành phố sẽ ổn định hơn để đường sách được mở cửa theo khung giờ quen thuộc 8h30 đến 21h mỗi ngày.