Hai cỗ máy không chiến đang bị bỏ phí

Thời điểm hiện tại, Man Utd đang sở hữu hai 'ông già gân' của làng túc cầu thế giới là Edinson Cavani cùng với Cristiano Ronaldo. Đúng là bộ đôi này đã luống tuổi, thế nhưng bản năng săn bàn nơi họ vẫn cực kỳ nhạy bén. Bên cạnh khả năng đánh hơi cơ hội và dứt điểm bằng chân tuyệt hảo, họ còn là những cỗ máy không chiến đáng sợ. 

Theo thống kê từ Transfermarkt, Cavani đã ghi tổng cộng 360 bàn thắng trong sự nghiệp, và 57 trong số đó là từ những tình huống đánh đầu, tương đương tỷ trọng 15.83%. Trong khi đó, Ronaldo lại có tổng cộng 688 lần phá lưới các đối thủ, và số pha đánh đầu thành bàn của anh lên tới con số 110, tương đương tỷ trọng 15.9%.

Tính từ đầu mùa tới giờ, Ronaldo mới chỉ ghi được đúng 1 bàn thắng bằng đầu, trong khi Cavani chưa làm điều này bất cứ lần nào. Tất nhiên, cũng phải nói thêm rằng thời lượng ra sân của cựu sao PSG quá ít, thế nhưng điều đó chẳng thể che giấu nổi sự thật rằng khả năng đánh đầu của cả hai - đặc biệt là CR7 vẫn chưa được tận dụng một cách triệt để.

Khả năng đánh đầu của Ronaldo và Cavani chưa được tận dụng triệt để
Khả năng đánh đầu của Ronaldo và Cavani chưa được tận dụng triệt để

Vì đâu nên nỗi?

Nếu bạn đang hỏi tại sao, vậy thì hãy nhìn vào trận đấu với Wolves. Thống kê chỉ ra rằng trận này, đã có tổng cộng 21 quả tạt được các cầu thủ Man Utd thực hiện. Và thật khó tin khi mà trong số đó, chỉ có 3 lần bóng tìm đến đúng địa chỉ mà thôi, một hiệu suất quá thấp. Nhưng đó chưa phải điều tệ nhất, bởi chẳng đường tạt nào trong số chúng tạo điều kiện để hai trung phong của Quỷ Đỏ thuận lợi đánh đầu.

Có thể nói rằng, huấn luyện viên Ralf Rangnick thừa hiểu tầm quan trọng của những miếng đánh biên, tuy nhiên khi mà những chân tạt ông có trong đội hình không làm đủ tốt, thật khó để Ronaldo và Cavani có thể làm tốt công việc của mình. Vậy thì bây giờ, chúng ta phải trách ai đây? 

Đối với bóng đá hiện đại, vai trò của các hậu vệ biên là cực kỳ quan trọng. Thông thường, họ cũng sẽ là người có nhiều cơ hội để thực hiện những tình huống đưa bóng từ cánh vào trong vòng cấm nhất. Trước Wolves, ai cũng nhận ra cặp hậu vệ Aaron Wan-Bissaka và Luke Shaw đã không làm tốt nhiệm vụ tạt bóng. Trong khi Luke Shaw không thể tạo ra bất cứ cơ hội dứt điểm ngon ăn nào cho Cavani hay Ronaldo từ những quả tạt của mình, Aaron Wan-Bissaka còn gây ra nhiều sự thất vọng hơn nữa. Trận này, cựu sao Crystal Palace liên tục được dồn bóng, nhưng cứ mỗi lần anh thực hiện những pha xử lý cuối cùng, là lại một lần các cổ động viên Quỷ Đỏ phải trải qua cảm giác chán nản.

Khả năng tạt bóng yếu kém của Wan-Bissaka và Luke Shaw khiến Man Utd tấn công biên không hiệu quả
Khả năng tạt bóng yếu kém của Wan-Bissaka và Luke Shaw khiến Man Utd tấn công biên không hiệu quả

Dĩ nhiên, chỉ 1 trận đấu thì chẳng thể mang đến bức tranh toàn cảnh, thế nên bây giờ hãy cùng xét trong phạm vi từ đầu mùa. Ở chiến dịch năm nay, Luke Shaw đã ra sân 14/19 trận tại Premier League, có trung bình 1.4 quả tạt chính xác/trận và tỷ lệ tạt bóng chính xác của anh là 24%. Trong khi đó, Aaron Wan-Bissaka đã ra sân 15/19 trận, có số quả tạt chính xác trung bình là 0.4/trận và tỷ lệ tạt bóng chính xác chỉ đạt 20%. 

Nhìn sang Liverpool, Trent Alexander-Arnold thực hiện trung bình 2.7 quả tạt chính xác mỗi trận và tỷ lệ thành công của anh lên tới 31%. Các thống kê này ấn tượng hơn nhiều so với những gì bộ đôi hậu vệ của Man Utd có, và nó là bằng chứng cho thấy huấn luyện viên Ralf Rangnick còn rất nhiều điều cần làm với hai cậu học trò nếu không muốn khả năng đánh đầu thượng hạng của Cavani và Ronaldo tiếp tục bị phí hoài.