Góc thận trọng: Hàng loạt TikToker lan truyền Facebook tại Việt Nam bị khóa đến 10/10 để câu view

Thạch Lam
Trước những thông tin xoay quanh vụ việc Facebook và các ứng dụng liên quan gặp sự cố thì người dùng nên tìm hiểu nguồn thông tin chính thống, tránh những trường hợp tung tin đồn nhảm.

Sự cố tối ngày 4/10 khiến hàng loạt tài khoản Facebook, Messenger và Instagram toàn thế giới bị lỗi trên diện rộng. Theo báo cáo từ nhiều người dùng, họ không thể load được tin tức trên ứng dụng Facebook, website Facebook.com và Instagram.com. Bên cạnh đó, ứng dụng Messenger cũng gặp tình trạng tương tự khi không gửi/nhận được tin nhắn.

Góc thận trọng: Hàng loạt TikToker tung tin Facebook tại Việt Nam bị khóa đến 10/10 để câu view - Ảnh 4
Sự cố tối ngày 4/10 của Facebook khiến nhiều người dùng hoang mang.

Tình trạng này xảy ra, nhiều người dùng đã lập tức chuyển sang những nền tảng giải trí khác. Trong đó có TikTok là một trong những lựa chọn hàng đầu lúc đó, vừa dễ tiếp cận vừa mang tính giải trí cao. Đây cũng là một trong những nền tảng xem video ngắn phổ biến nhất trên thế giới và được nhiều người dùng lựa chọn.

Tuy nhiên, ngay khi Facebook gặp sự cố "đóng băng" cùng loạt hệ sinh thái của mình như Messenger, Instagram,... nhiều TikToker đã tranh thủ thời điểm này để tung tin giả mạo trên nền tảng TikTok nhằm mục đích câu view, thu hút lượt followers.

Góc thận trọng: Hàng loạt TikToker tung tin Facebook tại Việt Nam bị khóa đến 10/10 để câu view - Ảnh 1
Góc thận trọng: Hàng loạt TikToker tung tin Facebook tại Việt Nam bị khóa đến 10/10 để câu view - Ảnh 3
Góc thận trọng: Hàng loạt TikToker tung tin Facebook tại Việt Nam bị khóa đến 10/10 để câu view - Ảnh 2
Nhiều TikToker tung tin rằng Facebook chính thúc khóa tại khu vực Đông Nam Á đến ngày 10/10.

Những video này sau khi được chia sẻ đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Thậm chí, các video còn lần lượt xuất hiện trên xu hướng TikTok và đã tiếp cận được một lượng lớn người dùng.

Nhưng xin khẳng định lại, tin đồn về việc Facebook tại Việt Nam sẽ bị khóa đến ngày 10/10 là sai sự thật. Các thông tin được những TikToker chia sẻ hoàn toàn là thông tin cắt ghép, cố ý tạo ra nhận diện giả mạo. Ở trên trang của Kenh14.vn cũng như các trang thông tin chính thống khác không hề có bất kỳ bài viết nào thể hiện thông tin sai lệch này.

Góc thận trọng: Hàng loạt TikToker tung tin Facebook tại Việt Nam bị khóa đến 10/10 để câu view - Ảnh 5
Đại diện của Facebook đã lên tiếng về sự cố tối ngày 4/10 này.

Theo trang Downdetector, Facebook đã gặp lỗi trên toàn thế giới với hơn 50.000 báo cáo trên trang này. Đồng thời, đại diện Facebook cũng đã có phát ngôn và gửi lời xin lỗi đến người dùng toàn thế giới về sự cố này. Họ cũng đã tìm hiểu và khắc phục lỗi để người dùng có thể sử dụng một cách bình thường như trước đây.

Hàng ngày, cuộc sống của chúng ta vẫn đang tiếp diễn và có vô số tin tức được đưa ra từng giây từng phút. Tuy nhiên, bạn hãy là một người dùng mạng xã hội thông minh. Hãy tìm đọc những nguồn tin chính thống và luôn cảnh giác trước khi chia sẻ bất cứ một thông tin nào đến nhiều người mà chưa kiểm chứng chúng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

"Tôi đã khóc khi nhìn chiếc áo cũ của Đại tướng"

Cuối năm 1993, chuẩn bị Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vĩ đại, báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) đã chủ động phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ban Thanh niên Quân đội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức một cuộc thi lớn.

Dạy kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh THCS

Mới đây, tại Ninh Bình trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh Ninh Bình phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Huyện đoàn Kim Sơn, Phòng GD&ĐT huyện Kim Sơn tổ chức Chuyên đề tuyên truyền phòng chống đuối nước cho học sinh trường THCS Cồn Thoi.