Google Doodle mừng Ngày Thiếu nhi 1/6/2020 có phạm vi tiếp cận với người dùng Google tại Việt Nam, Bồ Đào Nha, Ecuador, Nicaragua, Nga, và một số quốc gia Châu Âu như Ukraina, Đức, Romania, Ba Lan, Latvia, Hy Lạp, Bulgaria...

Google Doodle tôn vinh Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2020 1

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức hàng năm để vinh danh trẻ em và ngày này có sự thay đổi theo từng quốc gia. Năm 1925, Ngày Quốc tế Thiếu nhi lần đầu tiên được tuyên bố tại Geneva trong Hội nghị Thế giới về Phúc lợi Trẻ em. Kể từ đó, Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức vào ngày 1/6 ở hầu hết các quốc gia.

Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi (World Children’s Day) vào 20/11. Theo theo website của Liên Hợp Quốc, Ngày Quốc tế Thiếu nhi theo thông lệ bắt đầu năm 1954 với tên gọi Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children's Day) để thúc đẩy đồng hành, nhận thức về trẻ em trên toàn cầu cũng như cải thiện các quyền lợi của trẻ em.

Ngày 20/11 trở thành ngày quan trọng kể từ 1959 khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc phê chuẩn nghị quyết về quyền trẻ em. Đây cũng là ngày được nhất trí năm 1989 khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc phê chuẩn Công ước về Quyền Trẻ em.

Google Doodle tôn vinh Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2020 2

Đáng chú ý, Doodle Ngày Thiếu nhi 1/6/2020 từng được Google sử dụng để mừng Ngày Thiếu nhi 2020 của Nigeria diễn ra hôm 27/5.

 

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.