Google đưa cảnh báo khẩn đến 3 tỷ người dùng Chrome

Mọt
Lỗ hổng bảo mật chưa xác định liên tiếp được phát hiện trên trình duyệt Chrome. Google cảnh báo 3 tỷ người dùng cần cập nhật ngay phiên bản mới.

Trong bài viết đăng ngày 18/4 trên blog, Google xác nhận phát hiện ra 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong trình duyệt Chrome, trong đó lỗ hổng ký hiệu CVE-2023-2136 thuộc loại được phát hiện lần đầu, chưa từng được công bố trước đây (zero-day).

Khác với các lỗ hổng zero-day xuất hiện gần đây, CVE-2023-2136 không nhắm mục tiêu vào công cụ Javascript V8 của trình duyệt. Google xác định vấn đề là "tràn số nguyên trong Skia" - công cụ đồ họa cho Chrome.

Người dùng cần cập nhật Chrome ngay lập tức

Tràn số nguyên xảy ra khi một giá trị số nguyên được tăng lên quá lớn, vượt mức lưu trữ, ảnh hưởng đến tính bảo mật và có thể bị khai thác.

Nhóm phân tích mối đe dọa của Google phát hiện ra lỗ hổng mới nhưng chưa có bản vá nào trước khi xuất hiện báo cáo đầu tiên về việc CVE-2023-2136 bị khai thác.

Khi công bố chính thức, Google phát hành một phiên bản Chrome mới vá lỗi CVE-2023-2136 cùng với 3 lỗ hổng nghiêm trọng khác.

Để kích hoạt cập nhật, người dùng cần nhấp vào thanh menu mục bổ sung (ba dấu chấm dọc) ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt, sau đó nhấp vào Trợ giúp > Giới thiệu về Google Chrome.

Thao tác này sẽ yêu cầu Chrome kiểm tra các bản cập nhật trình duyệt. Sau khi cập nhật hoàn tất, bạn khởi động lại trình duyệt để được bảo vệ hoàn toàn.

Một ngày sau khi tung ra bản vá, thời gian đủ để phần lớn người dùng cập nhật trình duyệt, Google đã công bố thêm chi tiết kỹ thuật về các lỗ hổng.

Theo Forbes, Google là công ty thường xuyên công bố các lỗ hổng zero-day trong sản phẩm của họ. Nhiều người có thể nghĩ hoạt động này khiến cho Chrome kém an toàn. Tuy nhiên, kết quả ngược lại.

Chrome dựa trên nhân Chromium, cũng như nhiều trình duyệt đối thủ khác. Các lỗ hổng bảo mật tương tự cũng ảnh hưởng đến tất cả biến thể này, nhưng chỉ có Google là công bố chúng một cách nhất quán.

(Theo TTTT/Forbes)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Google đưa cảnh báo khẩn đến 3 tỷ người dùng Chrome tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...

Cách khắc phục iPhone bị lỗi camera đơn giản, hiệu quả

Camera iPhone là một tính năng quan trọng giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đẹp và lưu giữ kỷ niệm. Nhưng đôi lúc, iPhone bị lỗi camera khiến bạn không thể sử dụng hoặc ảnh chụp bị mờ, nhòe, sai màu,... Bài viết này sẽ mách bạn cách xử lý vấn đề trên.

iPhone có an toàn như bạn nghĩ không?

Lỗi "ảnh cũ hiện lại" để lộ một sự thật phũ phàng của Internet - nút xóa chỉ là một lời nói dối trắng trợn của các Big Tech. Những dữ liệu của bạn có thể sẽ không bao giờ biến mất.