Google sắp mất tính năng 'quay lại quá khứ'

Google sẽ không còn sao lưu Internet nữa, bởi các trang web được lưu trong bộ nhớ đệm đã chết.
Có vẻ Google vẫn chưa có kế hoạch thay thế tính năng này trong tương lai gần.
Có vẻ Google vẫn chưa có kế hoạch thay thế tính năng này trong tương lai gần.
25 năm trước, Internet được kết nối với nhau bằng những đường link rất “mong manh dễ vỡ”. Đôi khi bạn gõ một URL, trang web sẽ xuất hiện. Đôi khi lại không, vì đường link không hoạt động.

Google - khi đó chỉ là một start-up mới chớm - đã tìm ra một giải pháp. Công ty đã thêm các liên kết bộ đệm (cache link) vào kết quả tìm kiếm của mình.

Khi truy cập, màn hình sẽ hiển thị phiên bản trang web đã lưu trước đó trên cache. Giờ đây, khi Internet đã phát triển và vững mạnh hơn xưa và Google là một trong những tập đoàn quyền lực nhất trong lịch sử, liên kết bộ đệm đã chính thức bị loại bỏ.

Cụ thể, Google đã chính thức xóa liên kết bộ đệm của các website khỏi trang kết quả tìm kiếm của mình. Thông tin này đã được đại diện Danny Sullivan xác nhận.

"Trước đây, tính năng này vốn giúp mọi người truy cập website tiện hơn khi mở lại vì không cần tải lại trang. Ngày nay, mọi thứ đã cải thiện rất nhiều. Vì vậy, chúng tôi quyết định khai tử nó”, Sullivan viết trên mạng xã hội X.

Một số trang web vẫn còn lưu trữ liên kết bộ đệm.
Một số trang web vẫn còn lưu trữ liên kết bộ đệm.
Trước đây, tính năng bộ nhớ cache được thiết kế để tìm phiên bản của một trang web trong bộ nhớ đệm. Google tạo một phiên bản website trong thời điểm bất kỳ, rồi lưu vào cache để người dùng vẫn có thể truy cập trang web trong trường hợp trang web không truy cập được.

Ngoài công dụng giúp truy cập nhanh, người dùng có thể xem được dữ liệu cũ của một trang web bất kỳ. Các chuyên gia SEO có thể sử dụng nó để gỡ lỗi trang web của họ. Hay người dùng tận dụng để xem chính xác thông tin chủ trang đã thêm/xóa khỏi website.

Nếu một trang web bị chặn trong khu vực, bạn cũng có thể dùng bộ nhớ cache của Google để truy cập như một giải pháp thay thế cho VPN.

Bộ nhớ đệm của một trang thường có thể truy cập được thông qua nhiều cách khác nhau. Khi người dùng nhấn vào nút ba chấm bên cạnh đường link của kết quả tìm kiếm, menu "Giới thiệu" về kết quả này sẽ xuất hiện. Kéo xuống dưới cùng, bạn sẽ nhìn thấy nút “Đã lưu trong bộ nhớ đệm” (Cached).

Hoặc bạn cũng có thể thêm tiền tố “cache:” vào một link bất kỳ trước khi tìm kiếm để chuyển sang phiên bản được lưu trong bộ nhớ đệm của Google.

Đây là cách truy cập vào lịch sử trang web đã lưu trong bộ nhớ đệm.
Đây là cách truy cập vào lịch sử trang web đã lưu trong bộ nhớ đệm.
Theo The Verge, việc xóa các link lưu trữ cache của Google đã diễn ra âm thầm trong vài tháng qua và hiện vẫn chưa hoàn tất. Thay đổi này được phát hiện lần đầu bởi cây bút Barry Schwartz tại Search Engine Roundtable hồi đầu tháng 12. Ông nhận ra các liên kết cache thỉnh thoảng biến mất khỏi kết quả tìm kiếm và bị xóa hoàn toàn kể từ cuối tháng 1.

Trong dòng tweet của mình, đại diện Google Danny Sullivan xác nhận rằng ngoài việc xóa các liên kết, mẹo tìm kiếm với tiền tố “cache:” cũng sẽ ngừng hoạt động “trong tương lai gần”.

Mặc dù tính năng lưu trữ trang website mới chỉ bị ngừng sử dụng gần đây, nó đã có chỉ báo thất bại từ nhiều năm trước. Đầu năm 2021, kỹ sư Google Martin Splitt từng nói rằng chế độ xem trang web được lưu trong bộ nhớ đệm là một “tính năng cũ và không được bảo trì”.

Theo The Verge, có vẻ Google vẫn chưa có kế hoạch thay thế tính năng này trong tương lai gần. Sullivan cho biết ông hy vọng Google sẽ thêm các đường link cache vào Internet Archive để có thể sử dụng các liên kết khi cần hiển thị lịch sử chỉnh sửa trang web.

“Không ai có thể nói trước điều gì. Chúng tôi phải thảo luận, xem mọi chuyện sẽ diễn ra như thế nào. Nhưng tôi nghĩ làm vậy sẽ rất tuyệt”, đại diện Google nói.

(Theo Znews)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Google sắp mất tính năng 'quay lại quá khứ' tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Vương miện... ru ngủ

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) năm 2024, Công ty Công nghệ Earable Neuroscience (Mỹ) đã ...

Bài Sành khác

Spam AI bắt đầu hủy hoại internet

Hơn một năm sau khi OpenAI trình làng chatbot ChatGPT, chúng ta bắt đầu thấy một dự đoán trở thành sự thật về mức độ ảnh hưởng của nó đến internet: Spam AI đang tràn ngập web.

Tesla chế tạo siêu máy tính Dojo ở New York

Siêu máy tính Dojo được thiết kế để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ từ xe của Tesla, huấn luyện hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của hãng trong công nghệ lái xe tự động.