Điểm sàn: chưa được 5 điểm/môn

Tại cổng thông tin thituyensinh.vn của Bộ GD&ĐT, đề án tuyển sinh của trường ĐH Kiên Giang đưa ra rất rõ thông tin về tuyển sinh năm 2018. Cụ thể, trường có hai phương thức tuyển sinh là xét tuyển học bạ lớp 12 THPT và xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia. Sau hơn 10 năm thực hiện, mùa tuyển sinh này lần đầu tiên Bộ GD-ĐT quyết định bỏ điểm sàn chung (ngưỡng điểm tối thiểu nộp hồ sơ xét tuyển ĐH), trừ các nhóm ngành sư phạm.

(Ảnh: Nghiêm Huê)

 

Với phương thức xét tuyển học bạ lớp 12, điểm sàn là 15 điểm cho tổ hợp 3 môn xét tuyển, với phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia, điểm sàn nộp hồ sơ vào trường là 13.5 điểm/tổ hợp 3 môn, tức là trung bình 4.5 điểm/môn thi.

Trường có một ngành đào tạo giáo viên là sư phạm Toán với 30 chỉ tiêu, sử dụng hai phương thức xét tuyển nhưng trong đề án không thấy thông báo điều kiện để xét tuyển vào ngành sư phạm như Bộ GD&ĐT quy định trong quy chế tuyển sinh. Đó là với phương thức xét tuyển bằng học bạ, bậc ĐH phải là học sinh giỏi, còn phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia, điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định.

Cũng trong cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, đề án tuyển sinh của trường ĐH Bình Dương thông báo 3 phương thức xét tuyển gồm: xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển dựa trên kết quả học tập 3 năm THPT, xét tuyển dựa trên kết quả học tập năm lớp 12.

Đáng chú ý, với 2 phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập, điểm sàn nhận hồ sơ của trường chỉ 12 điểm/tổ hợp ba môn với khung điểm tối đa là 30. Điều này có nghĩa là thí sinh chỉ cần đạt 4 điểm/môn trong tổ hợp xét tuyển của trường là đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Thậm chí, trường ĐH Nam Cần Thơ còn không công bố mức điểm sàn đối với hình thức xét tuyển bằng học bạ. Trường ĐH Nam Cần Thơ có 4 phương thức xét tuyển bằng kết quả học bạ: xét tuyển theo điểm tổ hợp môn của 02 học kỳ lớp 12; xét tuyển theo điểm tổ hợp môn của 04 học kỳ cuối cấp; xét tuyển theo điểm trung bình 03 học kỳ; xét tuyển theo điểm trung bình cả năm lớp 12. Điều kiện nhận đăng ký xét tuyển: thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào: Căn cứ vào danh sách thí sinh đăng ký xét, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Nam Cần Thơ sẽ thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy của Bộ GD&ĐT năm 2017, có quy định đối với những trường ĐH sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6.0 đối với trình độ ĐH (theo thang điểm 10). 

Theo quy chế tuyển sinh chính quy được sửa đổi và ban hành, năm nay điều kiện tối thiểu để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển các ngành ngoài sư phạm chỉ gồm: Tốt nghiệp THPT, điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển không có môn nào bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống). 
 
Điểm sàn là tốt nghiệp THPT
 
Năm nay, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT quyết định bỏ điểm sàn chung (ngưỡng điểm tối thiểu nộp hồ sơ xét tuyển ĐH) cho các nhóm ngành ngoài sư phạm sau hơn 10 năm thực hiện kể từ 2004. Theo quy chế tuyển sinh chính quy được sửa đổi và ban hành, năm nay điều kiện tối thiểu để thí sinh (TS) nộp hồ sơ xét tuyển các ngành ngoài sư phạm chỉ gồm: tốt nghiệp THPT, điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển không có môn nào bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống).
 
Theo quy định, Bộ yêu cầu các trường phải dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ngày cuối cùng là 19.7. Nhưng ngay thời điểm này, nhiều trường đã chủ động công bố điểm sàn của trường mình trong đề án tuyển sinh. Đáng chú ý, nhiều trường đã công khai ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu là tốt nghiệp. Chẳng hạn, đề án Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng ghi: “Ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm nhận hồ sơ xét tuyển) với phương thức xét kết quả thi là đã tốt nghiệp, có kết quả thi THPT theo tổ hợp xét tuyển”.
 
Thí sinh cần tỉnh táo
 
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ Việt Nam, cho rằng với quy chế năm nay các trường hoàn toàn có thể công bố mức điểm xét tuyển từ mức tốt nghiệp trở lên. Tuy nhiên, thí sinh cần tỉnh táo bằng cách căn cứ điểm chuẩn trúng tuyển các trường những năm trước. Vì nếu điểm thi thấp nhưng đăng ký vào các trường thường có điểm chuẩn cao thì khả năng trúng tuyển thấp.
 
“Khi đăng ký nguyện vọng, thí sinh cần căn cứ điểm chuẩn các năm trước và xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên có chiến lược để trúng tuyển ngành, trường mong muốn. Vì thật ra, có thể có những trường chỉ công bố điểm sàn 15 nhưng thí sinh phải biết 15 điểm nộp vào các trường đó sẽ rớt. Do vậy thí sinh phải biết điểm chuẩn các ngành của từng trường những năm trước để nộp hồ sơ”, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa nói. (Theo Thanh Niên)
 
Lời khuyên này không sai khi nhìn vào điểm sàn và điểm chuẩn của các trường ĐH những năm trước đó. Năm 2016, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển các ngành bằng điểm sàn quy định của Bộ (15 điểm). Tuy nhiên điểm chuẩn nhiều ngành của các trường thành viên trên mức 20. 
 
Dung Xa (Tổng hợp)