Qua báo cáo, Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi THPT Quốc gia của các thí sinh năm 2018.

Được biết chấm thi trắc nghiệm bao gồm 4 pha và ông Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang đã trực tiếp can thiệp vào pha thứ 3.

Pha 1. Quét ảnh

Dùng máy quét ảnh (Scanner) tốc độ cao quét các bài thi theo từng lô đưa vào các thư Mục chứa ảnh.

Pha 2. Đọc ảnh (còn gọi là xử lý ảnh hay nhận dạng ảnh)

Xử lý ảnh để đọc các thông tin từ ảnh như số báo danh, mã đề và các phương án trả lời. Sau đó, xuất báo cáo Bộ GDĐT về trạng thái ban đầu của bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi (Đĩa CD1). Chú ý: Sau khi xuất đĩa CD1, nội dung đã xuất này sẽ được giữ nguyên, kể cả trong trường hợp quét thêm dữ liệu thí sinh chưa quét, dữ liệu này vẫn không thay đổi. Dữ liệu quét mới sẽ được thể hiện ở đĩa CD2.

Pha 3. Sửa lỗi của thí sinh

Thực tế thống kê, có Khoảng 1 % thí sinh mắc lỗi như:

- Không tô số báo danh (SBD), tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.

- Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

- Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

- Có những lỗi do quét bài như để gấp Phiếu TLTN, sai mặt Phiếu, làm Phiếu bị biến dạng.

Những lỗi này (nếu có) sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh dù rằng có những lỗi do chính thí sinh gây ra. Phần mềm phải phát hiện tất cả các lỗi, cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa phải được lưu lại, cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ GD&ĐT.

Pha 4. Chấm bài thi

Sau khi thực hiện xong ba pha trên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án do Bộ GD&ĐT cung cấp để chấm điểm. Kết quả chấm và phân tích được xuất ra đĩa CD2 để báo cáo Bộ GD&ĐT. Nếu chưa thực hiện pha thứ 3, khi phát hiện còn lỗi chưa sửa thì Phần mềm sẽ chặn, không cho phép thực hiện pha thứ 4 này.

Hà Giang: 330 bài thi trắc nghiệm được nâng điểm như thế nào? 1Hà Giang: 330 bài thi trắc nghiệm được nâng điểm như thế nào? 2

Địa phương này rà soát tất cả khâu song song và đồng bộ nhưng sẽ chọn khâu then chốt nhất, có thể xảy ra tiêu cực là khâu chấm thi. (Ảnh: Mỹ Hà - Dân trí).

Cụ thể, trong pha thứ 3, ông Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang đã đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại trường Chuyên Hà Giang mang về Sở GD&ĐT, thao tác trong 2 tiếng để thao tác việc tẩy xóa bài thi... Ông này đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây/1 trường hợp cho việc thực hiện. Từ 11-12h30, ông Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Hà Giang đã chuyển được máy tính từ trường chuyên về sở; rút bài, tẩy xóa đáp án các bài, thông tin trên báo Tổ quốc.

Theo quan sát qua camera của Sở thì không thấy có thêm cá nhân nào hỗ trợ với ông này trong việc thực hiện hành vi trong suốt 2 giờ đồng hồ.

Trước đó,  trong quá trình giám sát thi ở Hà Giang, thanh tra của Bộ GD&ĐT đã phát hiện ông Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang vi phạm quy chế thi vào trưa 06/7, khi lợi dụng lúc mọi người ra về hết thì vào khu vực chấm thi, mở khóa mang bốn thùng bài thi ra ngoài. Thời điểm đó, hành vi này chỉ được xác định là vi phạm quy chế mà chưa rõ mục đích vi phạm. Phải sau khi Bộ GD&ĐT tổng hợp kết quả thi THPT toàn quốc, công bố rộng rãi thì mới thấy rõ những bất thường về điểm thi của tỉnh Hà Giang.

Ngày 15/7 Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Kết quả chấm thẩm định sẽ được thay thế cho toàn bộ các bài thi trắc nghiệm đã được Hội đồng thi sở GD&ĐT Hà Giang công bố ngày 11/7/2018 và được sử dụng làm căn cứ xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại năm 2018.

Sau khi rà soát chấm thi đã phát hiện 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Chi Đặng (Tổng hợp)