Mặc dù học sinh đã được nghỉ hè từ 15/5 tuy nhiên năm học 2020-2021 đến nay vẫn chưa thể kết thúc với nhiều trường vì chưa tổ chức kiểm tra học kỳ 2 cho học sinh.

Do diễn biến dịch kéo dài và phức tạp, học sinh không thể quay lại trường đi học, vì vậy các trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu kế hoạch ôn tập và kiểm tra online. Theo kế hoạch, các trường cho học sinh ôn tập 1 tuần sau đó kiểm tra học kỳ 2.

wc_1_2dep
Học sinh học trực tuyến.

Sáng 29/7, trao đổi với PV báo chí, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông cho biết: "Đối với cấp THCS, Phòng đang cho ôn tập, kiểm tra và dự kiến hoàn thành trước 5/8.

Đối với Tiểu học, Phòng đã cho triển khai khối 5 trước và hiện tại các em đang quá trình ôn tập. Còn với khối 1-4, hôm nay (29/7), Phòng họp hướng dẫn với nhà trường về công tác ôn tập cho học sinh. Sau đó, các trường họp trực tuyến với phụ huynh. Nếu phụ huynh có nguyện vọng thì đăng ký tham gia kiểm tra học kỳ trực tuyến trên tinh thần tự nguyện".

Bà Hằng cho biết thêm, các trường trong quận Hà Đông sử dụng kết hợp phần mềm Zoom và một số phần mềm khác để học sinh làm bài. Đối với khối THCS, học sinh thi xong sau đó biết điểm luôn. Còn với Tiểu học có những môn như tập chép, chính tả, tập làm văn thì học sinh làm bài xong sẽ được phụ huynh chụp ảnh gửi Zalo cho cô giáo.

 Học sinh sẽ kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến. 
 Học sinh sẽ kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến. 

"Hiện nay hầu hết phụ huynh trên địa bàn đều đáp ứng được việc học và kiểm tra online. Trong quá trình kiểm tra nhà trường hỗ trợ tối đa cho học sinh để các em làm bài đạt kết quả tốt nhất. Việc triển khai học và kiểm tra online đã được giáo viên tập huấn kỹ càng. Trường hợp một số phụ huynh không có smartphone cho học sinh khối THCS sử dụng thì giáo viên có thể hỗ trợ cho mượn. Còn với học sinh Tiểu học, nhà trường thông báo phương án sau", bà Hằng cho hay.

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hà Đông, trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp thì đây là phương án đảm bảo an toàn nhất cho học sinh và nhà trường: "Kiểm tra trực tiếp vẫn tốt hơn, nhưng đây là phương án phù hợp nhất trong thời điểm hiện tại. Vì vậy nhà trường rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của các phụ huynh".

Bà Hằng khẳng định: "Đề kiểm tra cuối kỳ gồm kiến thức cơ bản, nằm toàn bộ trong chương trình, không đánh đố học sinh. Trước khi kiểm tra được cô giáo ôn tập để tạo điều kiện cho các học sinh. Các môn kiểm tra đa số làm theo hình thức trắc nghiệm, trừ những môn như tập chép, chính tả, tập làm văn, tập đọc được làm trên giấy".

Trao đổi với PV về kế hoạch ôn tập và kiểm tra học kỳ 2, bà Trần Thị Hương, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ cũng cho biết: "Phòng đang cho các trường rà soát về việc đáp ứng công nghệ thông tin của phụ huynh để xây dựng kế hoạch triển khai".

Bà Hương chia sẻ, theo kế hoạch của Sở GD-ĐT thì trước ngày 10/8 các trường thực hiện xong công tác kiểm tra học kỳ cho học sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp các trường chưa thực hiện xong, Phòng linh động có thể lùi 1, 2 ngày để đảm bảo tốt nhất chất lượng bài kiểm tra.

Nhiều trường học tại Hà Nội lên kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến
Nhiều trường học tại Hà Nội lên kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến

Theo thông tư 26/2020/TT-BGDĐT về đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT có quy định rõ các hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ như thực hiện bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; bài thực hành; dự án học tập. Tùy điều kiện của các nhà trường đối với từng môn học mà hiệu trưởng quyết định áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá định kỳ nào phù hợp, đảm bảo khách quan, trung thực.

Nếu kiểm tra, đánh giá bằng hình thức trực tuyến, thì đề thi phải thiết kế phù hợp để đánh giá đúng năng lực học sinh, có biện pháp theo dõi quá trình làm bài của các em. Đối với việc kiểm tra đánh giá bằng bài thực hành, dự án học tập, học sinh phải tự trình bày báo cáo qua hình thức trực tuyến để giáo viên có thể phỏng vấn qua mạng nhằm đánh giá đúng năng lực của học sinh.