Bắt đầu từ 17 giờ 30 phút ngày 24/12 (lễ Giáng sinh), Công an quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) sẽ tổ chức cấm đường không cho các phương tiện và hạn chế người dân ra vào khu vực Nhà thờ Lớn (phường Hàng Trống). 

Theo đó, công an quận sẽ bố trí các chốt đảm bảo an ninh trật tự theo nhiều lớp, tổ chức phân luồng từ xa và kiểm soát người dân có giấy mời mới được vào khu vực thực hiện nghi lễ tôn giáo. Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện nay có Nhà thờ Lớn cùng 3 cơ sở tôn giáo khác và quanh hồ Hoàn Kiếm dự kiến sẽ là nơi tập trung đông người vào đêm Giáng sinh 24/12.

Hà Nội: Cấm các phương tiện, hạn chế người ra vào khu vực Nhà thờ Lớn - Ảnh 1
Hà Nội cấm các phương tiện, hạn chế người ra vào khu vực Nhà thờ Lớn. (Ảnh: Vietnamnet)

Các giáo dân đi dự thánh lễ Giáng sinh sẽ được các cơ sở tôn giáo gửi giấy mời để phối hợp cùng lực lượng chức năng kiểm soát lượng người nhằm phòng, chống dịch bệnh. Mục đích của việc này là nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người, tránh lặp lại "kịch bản" như dịp lễ Trung Thu trong tháng 8 vừa qua.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thống nhất phương án chỉ tổ chức các buổi lễ bằng hình thức trực tuyến để tránh lây nhiễm dịch bệnh; bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, tín đồ tôn giáo.

Liên quan đến việc này, Thượng tá Vũ Văn Huế - phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đơn vị đã có phương án bảo vệ an ninh trật tự gửi đến các tổ chức, cơ sở tôn giáo hạn chế tập trung đông người, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Hà Nội: Cấm các phương tiện, hạn chế người ra vào khu vực Nhà thờ Lớn - Ảnh 1
Quận Hoàn Kiếm đã có phương án bảo vệ an ninh trật tự gửi đến các tổ chức, cơ sở tôn giáo. (Ảnh: baotintuc.vn)

Theo Thượng tá Huế, hiện tại có 4 cơ sở tôn giáo lớn trên địa bàn đã được công an quận triển khai các tình huống bảo vệ. Chủ động ngăn chặn các hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo để vi phạm pháp luật.

Những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội diễn biến phức tạp, để đảm bảo phòng chống dịch, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các hoạt động tôn giáo trên địa bàn không được vượt quá 30 người tham dự, tuân thủ các quy định phòng chống dịch, khuyến khích tổ chức trực tuyến.