Ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh đầu cấp.

Hà Nội cần

Ảnh minh họa.

Công văn nêu rõ: Nhằm tăng cường tự chủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập trong tuyển sinh đầu cấp, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 05/2018/TT-BGDDT ngày 28/2/2018 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 2, khoản 2 Điều 4, điểm d khoản 1 và đoạn đầu khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDDT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Hiện nay, hầu hết các địa phương trên toàn quốc đã thực hiện tốt chủ trương nói trên. Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 của Sở GD&ĐT Hà Nội đang được phản ánh có một số bất cập trong quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập, gây khó khăn cho học sinh, cha mẹ học sinh.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã họp báo, công bố thời gian tuyển sinh đầu cấp cho các trường công lập và ngoài công lập. Trong đó ấn định thời gian tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 cho các trường, đặc biệt các trường tuyển sinh lớp 6 thực hiện đầu tháng 7, chỉ trong thời gian 2 ngày. Điều này đã khiến các trường ngoài công lập phản ứng, cho rằng quy định như vậy là làm khó cho nhà trường và phụ huynh học sinh.

Tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp tuyển sinh trường tư thục” được tổ chức cuối tháng 4/2018, đại diện các trường tư thục trên địa bàn Hà Nội đã bày tỏ mong muốn có được sự tự chủ và cơ chế tuyển sinh thuận lợi.

Cô Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cho hay, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ cho phép các trường tuyển sinh đúng quy định từ ngày 01 đến 03/07, gây khó cho cha mẹ học sinh. Cô Hiền phân tích, khó khăn lớn nhất của các trường tư thục là dù được tự chủ về tài chính, nhân sự, nhưng vẫn chưa được tự chủ tuyển sinh.

“Điều kiện để trường ngoài công lập tồn tại là phải có điều kiện cơ sở vật chất và tuyển được học sinh. Nếu chúng tôi biết được năm học tới có bao nhiêu học sinh nhập trường thì mới có thể chủ động chuẩn bị. Nếu sát thời điểm tuyển sinh mới biết con số nộp hồ sơ thì trường không thể tự chủ về cơ sở vật chất" - cô Hiền chia sẻ thêm.

Kim Hiền ( tổng hợp )