Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản về Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố năm 2021 - 2022 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Cụ thể, thành phố sẽ triển khai tiêm cho toàn bộ trẻ em trong độ tuổi từ 12 - 17, gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học. Vaccine được tiêm có chỉ định sử dụng theo khuyến cáo của Bộ Y tế và nhà sản xuất. Khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng của Bộ Y tế, Hà Nội sẽ triển khai tiêm ngay cho trẻ.

Hà Nội: Chính thức ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 1
Hà Nội sẽ triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ trẻ em trong độ tuổi từ 12 - 17. 

Mục tiêu đạt trên 95% trẻ từ độ tuổi 12 - 17 sinh sống trên địa bàn thành phố đều được tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế. Dự kiến thời gian triển khai kế hoạch tiêm từ quý IV/2021 đến hết quý I/2022.

Quá trình triển khai tiêm vaccine sẽ triển khai theo lứa tuổi từ cao đến thấp. Trẻ thuộc độ tuổi từ 16 - 17 sẽ tiêm trước sau đó hạ dần độ tuổi tiêm vaccine. Kế hoạch tiêm dựa theo tiến độ cung ứng vaccine cũng như tình hình dịch bệnh của thành phố.

Bên cạnh đó, trong kế hoạch còn nêu rõ phạm vi triển khai tiêm vaccine. Việc này sẽ phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng và theo đề xuất của ngành Y tế. Cụ thể, việc phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện và thị xã tiến hành theo thứ tự ưu tiên khi nguồn cung vaccine chưa đủ.

Hà Nội: Chính thức ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em - Ảnh 2
Kế hoạch tiêm theo nguyên tắc ưu tiên tiêm cho nhóm trẻ em thuộc các quận, huyện đang có dịch trước.

Những nơi được ưu tiên tiêm vaccine trước là có ca nhiễm mới, có nhiều địa điểm tập trung đông người, mật độ dân cư cao, những nơi nhiều trường học, ngành nghề dịch vụ và các địa điểm giáp ranh với các tỉnh có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có khu cách ly tập trung, cửa ngõ giao thông đi lại,.... Khi lượng vaccine đã đủ sẽ triển khai tiêm đồng loạt trên toàn thành phố.

Ngoài ra, theo căn cứ diễn biến thực tế của tình hình dịch bệnh tại thời điểm triển khai sẽ có những điều chỉnh, ưu tiên cụ thể với từng địa phương cho phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo tối ưu nhất cho công tác phòng chống dịch Covid-19 với nguyên tắc: Ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19 cho nhóm đối tượng trẻ em thuộc các quận, huyện đang có dịch.