UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm "4 tại chỗ". Theo đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý và theo dõi, điều trị người dương tính với SARS-CoV-2 tại nhà và tại các cơ sở thu dung của quận, huyện, thị xã theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng yêu cầu thành lập các tổ hỗ trợ để theo dõi người nhiễm bệnh tại nhà để hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động. Các tổ này bao gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, Đoàn thanh niên, giáo viên và sinh viên. Điều kiện là dưới 50 tuổi và đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19.

 - Ảnh 2

Theo đó, tổ có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ người nhiễm Covid-19 tại nhà theo quy định. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà. Đồng thời ghi chép các thông tin nhận được từ người cách ly tại nhà, thông báo ngay cho cán bộ y tế của trạm lưu động và các nhiệm vụ khác được giao. Những người này sẽ được hưởng chế độ phòng, chống dịch theo quy định từ nguồn ngân sách địa phương theo phương châm "4 tại chỗ".

Trong văn bản cũng nêu rõ, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát và tiếp tục triển khai có hiệu quả việc cách ly tại nhà cho các F1 theo hướng dẫn của thành phố. Thành phố cũng yêu cầu các địa phương căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế để đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ.

 - Ảnh 2

Việc điều chỉnh này bao gồm hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch như cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các sự kiện, hoạt động tập trung đông người,... Các quận, huyện, thị xã huy động nguồn lực tại địa phương, phối hợp với Sở GTVT chủ động thực hiện việc điều phối, vận chuyển người bệnh Covid-19 nhẹ và không có triệu chứng (tầng 1), vận chuyển mẫu bệnh phẩm, người tiếp xúc gần (F1),... trên địa bàn đến các cơ sở cách ly, thu dung và điều trị khi cần vận chuyển.

Những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp khi liên tục ghi nhận số ca nhiễm lập kỷ lục trong ngày. Thành phố đã ghi nhận 13.172 ca bệnh từ ngày 27/4 đến nay, trong đó có 5.212 ca cộng đồng và 7.960 ca đã được cách ly.