Hà Nội: Dự kiến thi nhiều môn để tuyển sinh vào lớp 10 1

Ngành GD&ĐT Hà Nội cũng nỗ lực để đảm bảo năm học 2018-2019, khoảng 62% học sinh được học tại các trường công lập.

Trao đổi với báo Lao Động, thầy Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuyển sinh năm học 2018-2019, Hà Nội vẫn duy trì việc tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên bằng hình thức thi kết hợp với xét tuyển học bạ. Thành phố tổ chức một kỳ thi chung với hai môn thi Ngữ văn và Toán. Học sinh có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây thi thêm môn Ngoại ngữ và các môn chuyên.

Thầy Đại cũng cho biết, những thông tin xôn xao trên mạng xã hội về kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 của Hà Nội, ngoài 2 môn truyền thống sẽ có thêm môn ngoại ngữ là không chính xác. Việc áp dụng thi môn thứ 3 sẽ nghiên cứu và có thể áp dụng trong những năm tới. Bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ được thông báo sớm để học sinh và phụ huynh chủ động. Theo quy định, khoảng tháng 3 hằng năm sẽ công bố phương án thi chính thức và đồng thời sẽ công bố dự kiến phương án thi năm tới.

“Thực tế, việc thi 2 môn chung kết hợp xét tuyển học bạ đã được Hà Nội thực hiện chục năm qua. Trong khi đó, việc giáo dục đang có những thay đổi, thi THPT quốc gia cũng hướng tới năng lực toàn diện hơn nên việc thay đổi phương án thi so với hiện tại là cần thiết. Chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra phương án tốt nhất cho những năm sau. Còn tuyển sinh năm 2018 thì không thay đổi”, thầy Đại nhấn mạnh.

Thầy Đại cũng bật mí rằng, môn thi thứ 3 sẽ được áp dụng chưa chắc đã là môn Ngoại ngữ mà có thể là nhiều môn khác nhau để hướng tới việc thúc đẩy học tập toàn diện, hạn chế việc học sinh tập trung vào các môn thi.

Về số lượng học sinh dự kiến tăng đột biến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng: Năm học tới, học sinh Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến tăng khoảng 21.000 thí sinh, vì thế ngành GD&ĐT thủ đô đang lên các phương án để đảm bảo 62% học sinh được học trường công lập. Dự kiến năm tới, sĩ số lớp học sẽ tăng bằng với quy định chung là 45 học sinh/lớp thay vì trước kia là thấp hơn. Mặt khác, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát quy hoạch mạng lưới các trường học để xây dựng cơ sở mới, đảm bảo nhu cầu học tập của học sinh.

Theo Lao Động