Trong văn bản chỉ đạo triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội, các nhà trường được yêu cầu không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào học. Theo đó, Sở không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, chỉ cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích các bạn tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng phục nhà trường phải được thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp với lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, hội cha mẹ học sinh đồng thuận. Nếu phụ huynh yêu cầu, nhà trường có thể chủ động cung cấp mẫu mã để phụ huynh chủ động mua sắm cho con em mình. 

Cũng trong văn bản chỉ đạo, công tác đảm bảo an ninh, an toàn và y tế trường học cũng được nêu ra. Đối với những trường có tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô, phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ xe uy tín, đảm bảo chất lượng. Lái xe có ý thức và có tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đồng thời, phải rà soát quy trình đón học sinh, quản lý và bàn giao bảo đảm tuyệt đối an toàn. Các trường cần rèn luyện cho học sinh những kĩ năng cần thiết để có thể tự bảo vệ mình khi lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm. Rèn luyện kỹ năng ứng xử văn hóa, có khả năng xử lý các tình huống khó khăn trong học tập và cuộc sống. Đặc biệt chú trọng vào vấn đề rèn luyện sức khỏe, các bạn học sinh phải có ý thức tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình.

Ngoài ra, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức để ai cũng có hành động bảo vệ môi trường: không sử dụng, xả thải những vật dụng làm bằng ni lông, hạn chế sử dụng các sản phẩn nhựa dùng một lần, duy trì vệ sinh phòng học, lớp học và tổng vệ sinh toàn trường hàng tuần để đẩy lùi các loại dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết.

Trước ngày khai giảng, khu vực cổng trường phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ, thông thoáng; phối hợp với chính quyền địa phương giải tỏa hàng quán, đảm bảo trật tự an toàn giao thông xung quanh cổng trường.