Ngày 30/12, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao Hà Nội cho biết thành phố sẽ không tổ chức các hoạt động chào đón năm mới 2022 ngoài trời, bao gồm: bắn pháo hoa, biểu diễn văn hóa nghệ thuật và đếm ngược (countdown) chào năm mới 2022. Quyết định trên được đưa ra để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, vẫn có một số chương trình biểu diễn nghệ thuật, hoạt động chào năm mới được phát sóng trực tuyến và trên đài truyền hình địa phương vào tối ngày 31/12. Trước đó, Hà Nội dự định bắn pháo hoa tại Công viên Thống Nhất trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2022.

Hà Nội không bắn pháo hoa, tổ chức countdown chào năm mới 2022 - Ảnh 1
Hình ảnh bắn pháo hoa tại Hà Nội dịp Tết Dương lịch 2021

Thông tin trên khiến nhiều người không khỏi hụt hẫng nhưng vẫn hoan nghênh và ủng hộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng. Những năm trước, vào đêm countdown chào năm mới 2022, Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật chào năm mới như bắn pháo hoa, lễ hội đếm ngược, biểu diễn nghệ thuật... thu hút đông đảo người dân tham gia.

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội diễn biến phức tạp. Ngày 29/12, Hà Nội ghi nhận 1.882 ca nhiễm COVID-19 và là ngày thứ 9 liên tiếp địa phương này dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm trong ngày. Hiện 8 quận trung tâm Hà Nội đã tạm dừng các hoạt động không thiết yếu; hạn chế hoạt động và sự kiện tập trung đông người; khuyến khích người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết;…

Trước đó, ngày 22/12, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương không tổ chức hoạt động tập trung đông người, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Sau yêu cầu của Thủ tướng, nhiều địa phương như TP.HCM, Ninh Bình, Cần Thơ, Đồng Tháp,... thông báo dừng bắn pháo hoa cũng như thu hẹp quy mô hoặc tạm dừng tổ chức sự kiện để phù hợp với cấp độ dịch trong dịp Tết Dương lịch.

Dù không bắn pháo hoa nhưng TP.HCM vẫn tổ chức các sự kiện countdown (đếm ngược) chào năm mới 2022 tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ (quận 1). Ngoài ra thành phố tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật tại 8 quận huyện: 12, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ.