Ngày 7/10, tại trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), mặc dù không có giờ thí nghiệm nhưng một bạn học sinh đã mang cồn tới lớp. Buổi trưa sau giờ ăn bán trú, hai học sinh đã mang cồn ra nghịch dẫn đến một bạn bị bỏng.

Hà Nội khuyến khích lắp camera trong trường học tránh nạn bạo lực 1

Nữ sinh bị xé áo ngay trên bục giảng (Ảnh cắt từ clip)

Cũng trong cuối tuần trước, một học sinh lớp 7 trường THCS Yên Hòa (Chương Mỹ, Hà Nội) bị một nhóm bạn đánh hội đồng ngay trên bục giảng.

Liên tiếp những vụ việc đáng buồn trên đã khiến dư luận bàn tán, lo lắng về ý thức và đạo đức của học sinh. Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những chỉ đạo kịp thời, yêu cầu nhà trường tăng cường công tác quản lý để đảm bảo an toàn, an ninh trong trường học.

Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục đạo đức, cung cấp kiến thức và hướng dẫn kỹ năng, biện pháp giúp trẻ em, học sinh nâng cao năng lực nhận biết, phòng tránh các nguy cơ mất an toàn, an ninh trường học và bản thân, phòng tránh xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, vi phạm đạo đức học sinh.

Xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn, an ninh trường học, xây dựng phương án phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trong các đơn vị giáo dục. Thực hiện tốt quản lý trường học, tăng cường công tác quản lý, giáo dục học sinh của giáo viên, vai trò của phòng tư vấn tâm lý, nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đoàn, Đội, Hội, tập thể lớp trong việc giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho học sinh.

Ngăn chặn kịp thời bạo lực học đường, tổ chức gây gổ, đánh nhau trong và ngoài nhà trường; phòng chống xâm hại thân thể, sử dụng chất gây nghiện, phòng chống tác hại của thuốc lá; hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn, phòng tránh nguy cơ cháy nổ, mất an toàn giao thông, an toàn thực phẩm trong trường học.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, với địa phương theo dõi, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các hàng quán, tụ điểm vui chơi giải trí, dịch vụ internet, trò chơi trực tuyến,... có biểu hiện gây mất an ninh, trật tự ở khu vực gần trường.

Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với gia đình trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. Tuyên truyền để cha mẹ học sinh thấy rõ trách nhiệm trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con em mình phòng, tránh nguy cơ mất an toàn cho bản thân và nhà trường. Phối hợp chặt chẽ với nhà trường và các cơ quan liên quan trong xử lý, giải quyết các vần đề không may xảy ra.

Sở GD&ĐT khuyến khích các nhà trường lắp hệ thống camera kết nối với công an phường, xã để kiểm tra rà soát công tác đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ, chống xâm hại, chống dịch bệnh, an toàn giao thông... trong trường học, cổng trường và khu vực giáp ranh nhà trường. Đảm bảo có khu vệ sinh nam, nữ riêng; giáo viên, học sinh riêng; kiểm tra điều kiện nội trú, bán trú, tường rào, lối ra vào trường;

Kiểm tra việc bảo quản và sử dụng hóa chất, phòng thí nghiệm, các phương tiện cứu hỏa, phòng y tế, bếp ăn tập thể, căng tin; khuyến khích các nhà trường lắp hệ thống camera kết nối với công an phường, xã; chủ động đề xuất kiến nghị với cấp trên bổ sung nguồn lực cải tạo, xây mới cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tăng cường công tác bảo vệ và trách nhiệm của bảo vệ nhà trường, kiểm soát chặt chẽ khách đến liên hệ, người lạ vào trường học. Giám sát phương tiện xe cơ giới ra vào trường học, đặc biệt vào các thời điểm có học sinh hoạt động và vui chơi trong khuôn viên nhà trường.

Ngọc Hà (Tổng hợp)