Hà Nội nâng mức độ dịch lên cấp độ 2, không tập trung quá 30 người trong đám cưới, đám tang

Thạch Lam
Căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tạm thời thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Tối ngày 1/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - Ông Chu Ngọc Anh - đã ký ban hành về Kế hoạch thực hiện quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Trong văn bản có nêu rõ, thành phố đang ở thang cấp độ 2 (vùng vàng) theo tiêu chí của Bộ Y tế sẽ áp dụng các biện pháp hành chính chung cho toàn thành phố tương đương với cấp độ dịch. Tuy nhiên, một số địa bàn xã, phường sẽ áp dụng cấp độ 3 và 4.

Kèm theo đó, các hoạt động sản xuất, kinh doanh được UBND thành phố ban hành điều chỉnh cụ thể như sau:

Với tổ chức, cơ quan và doanh nghiệp khuyến khích thực hiện làm việc trực tuyến. Các hoạt động trên 30 người phải xin phép chính quyền địa phương. Trong đó người tham dự phải tiêm đủ liều vaccine hoặc là F0 đã khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72h. Đồng thời ký tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của phía chính quyền địa phương. Các hoạt động dưới 30 người áp dụng các quy định tương tự. Song không cần phải xin phép chính quyền địa phương để tổ chức.

Hà Nội nâng mức độ dịch lên cấp độ 2, không tập trung quá 30 người trong đám cưới, đám tang - Ảnh 1
Không tập trung quá 30 người tại đám cưới, đám tang.

Với đám cưới, người tham dự không tập trung quá 30 người trong cùng thời điểm. Những người thuộc diện cách ly hoặc đang theo dõi sức khỏe như có triệu chứng Covid-19 (sốt, khó thở, đau họng, ho,...) không tham dự đám cưới.

Trường hợp người ở ngoài gia đình không nên tham dự đám cưới khi chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vaccine. Ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ cưới và 100% người đến tham dự đều phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Trong quá trình tham dự người giữa các bàn không tiếp xúc gần nhau, gia đình không đến chúc mừng tại từng bàn.

Đặc biệt, thời gian tổ chức đám cưới được rút ngắn tối đa, hạn chế sử dụng điều hòa và ký cam kết tuân thủ quy định, chịu sự giám sát của chính quyền địa phương. Tất cả những quy định trên được áp dụng tương tự với đám ma.

Hà Nội nâng mức độ dịch lên cấp độ 2, không tập trung quá 30 người trong đám cưới, đám tang - Ảnh 2
Các hoạt động thể dục thể thao cũng không được tập trung quá 30 người cùng thời điểm.

Ngoài ra, hoạt động tập luyện thể dục thể thao trong nhà ở quy mô phòng tập không tập trung quá 30 người cùng thời điểm, chỉ được hoạt động công suất tối đa 50%. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, cửa hàng tiện ích,... vẫn được phép hoạt động nhưng kèm theo điều kiện. Các đơn vị này phải có kế hoạch, chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng được bán hàng tại chỗ (trừ các cơ sở kinh doanh bia, rượu) không hoạt động quá 50% công suất ngồi, đảm bảo giãn cách. Chủ cửa hàng, nhân viên phục vụ phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Đồng thời đóng cửa quán trước 21h hàng ngày.

Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu và làm đẹp được phép hoạt động có điều kiện. Chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Thành phố vẫn tiếp tục ngừng các hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường, bán hàng rong, vé số dạo,....

Hà Nội nâng mức độ dịch lên cấp độ 2, không tập trung quá 30 người trong đám cưới, đám tang - Ảnh 3
Quán ăn vẫn được phép hoạt động nhưng không được quá 50% công suất.

Đối với những người từ địa phương khác trở về Hà Nội vẫn áp dụng theo các quy định như trước, không cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19. Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ vùng ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn thuộc cấp độ 3.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội nâng mức độ dịch lên cấp độ 2, không tập trung quá 30 người trong đám cưới, đám tang tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt 75 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Mới đây, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023. Chủ tịch nước mong muốn đội ngũ cán bộ, công chức nói chung, cán bộ, công chức trẻ nói riêng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, phải biết đấu tranh trước những biểu hiện của sự né tránh, trì trệ trong công việc.

Trung ương Đoàn ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023

Tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè phải trở thành một nhu cầu thường niên, là nơi để đoàn viên, thanh niên được trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành.