Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng bán hàng ăn uống tại chỗ từ 12h ngày 19/12

Ngọc Lam
Sau khi được xác định dịch trên địa bàn ở cấp độ 3, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về.

UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa ban hành Công văn số 2324 về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, tình hình dịch trên địa bàn quận tuần qua có nhiều diễn biến phức tạp. Xuất hiện các khu vực dân cư có số ca nhiễm tăng nhanh tại các phường Thanh Nhàn, Thanh Lương, Đống Mác, Phố Huế, Lê Đại Hành, Bạch Mai, Đồng Nhân, Cầu Dền.

Theo thông báo đánh giá cấp độ của UBND TP. Hà Nội, quận Hai Bà Trưng thuộc cấp độ 3 (vùng cam). Ở quy mô cấp phường, quận này có 1 phường cấp độ 3, 11 phường cấp độ 2 (vùng vàng) và 6 phường cấp độ 1 (vùng xanh).

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng bán hàng ăn uống tại chỗ từ 12h ngày 19/12 - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Để kịp thời triển khai các biện pháp an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên diện rộng, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung kể từ 12h ngày 19/12:

- Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về.

- Dừng các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời.

- Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin. Các đơn vị căn cứ số lượng công việc và mức độ lây lan dịch bệnh để tổ chức phương án làm việc phù hợp. Khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên.

- Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định. thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Phòng họp phải thông thoáng và khử khuẩn trước khi tổ chức, hạn chế dùng điều hòa trung tâm, đo thân nhiệt,...

- Học sinh lớp 12 các trường Trung học phổ thông, Trung tâm GDNN - GDTX tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy - học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

- Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thực hiện các hoạt động trực tuyến.  Trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp cần tuân thủ các điều kiện như: Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Không tập trung quá 20 người, tuân thủ quy định 5K, cài đặt và quét mã QR. Xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72h.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng bán hàng ăn uống tại chỗ từ 12h ngày 19/12 - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Bên cạnh những biện pháp kể trên, quận Hai Bà Trưng cũng tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Trong trường hợp ra ngoài cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở,... phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

Tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến các khu vực nguy cơ cao như: khu chung cư, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở nhận hàng hóa, nơi tập trung đông người. Xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, tổ chức, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm các quy định.

Ngoài ra, quận Hai Bà Trưng cũng thực hiện rà soát, thống kê danh sách những người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người chống chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 và người chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19 để tổ chức tiêm ngay. Hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các đối tượng nêu trên.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng bán hàng ăn uống tại chỗ từ 12h ngày 19/12 tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác