Chiều ngày 3/11, tại Hội nghị giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo thành phố với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Chử Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do số lượng người đến/về thành phố gia tăng. Đồng thời, người dân có tâm lý chủ quan khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Ông Dũng yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn thành phố tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ những tỉnh, thành khác đến/về địa phương, kiểm soát người dân từ vùng khác về địa phương và kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022. Việc kiểm soát người dân đi/đến phải thực hiện tốt thì Hà Nội mới có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Hà Nội: Thành phố có nguy cơ bùng phát dịch khi số lượng người đến/về gia tăng - Ảnh 1
Ông Chử Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại phiên họp.

Cũng trong cuộc họp, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tính đến nay, các giáo viên hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 đạt tỷ lệ 97,06% và mũi 2 đạt tỷ lệ 72,85%. Khối giáo viên có các F0 thuộc các quận, huyện trong đợt dịch thứ 4 này như sau: Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hoài Đức, Mê Linh, Ứng Hòa, Thanh Oai và Quốc Oai.

Để học sinh quay trở lại trường học vào ngày 8/11 tới, ông Dũng chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng mọi điều kiện. Theo Phó Chủ tịch, điều đáng chú ý nhất, thời điểm thành phố ban hành văn bản đồng ý chủ trương cho học sinh đi học trở lại cũng là lúc số ca nhiễm bệnh hàng ngày khoảng trên dưới 10 ca. Tuy nhiên, từ tuần này, số ca bệnh đã tăng lên. Nếu tình hình có chiều hướng xấu đi, số ca dương tính tăng lên thì thành phố sẽ có điều chỉnh linh hoạt.

Trước đó, ngày 31/10, thành phố Hà Nội đã thống nhất với tờ trình của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh quay trở lại trường học tập từ ngày 8/11. Học sinh các khối lớp 5, 6, 9, 10, 12 của các trường thuộc các xã, phường, thị trấn tại 18 huyện và thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1 và 2 trong vòng 14 ngày tính đến ngày 8/11 không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng được ưu tiên học trực tiếp tại trường. Các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến và trẻ mầm non nghỉ học tại nhà.

Hà Nội: Thành phố có nguy cơ bùng phát dịch khi số lượng người đến/về gia tăng - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc cho học sinh học tập trực tiếp tại trường phải dựa vào tình hình thực tiễn của địa phương. Đảm bảo thận trọng, lấy cấp xã, phường, thị trấn để đánh giá và xây dựng tiêu chí. Đồng thời tiến hành làm từng bước thận trọng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho giáo viên, học sinh.

Trước mắt, học sinh khối lớp 12 (17 tuổi) sẽ tiêm vaccine trước rồi tiếp theo đến lớp 10 và 11. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng kiến nghị tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh cấp THPT tại trường để tránh bỏ sót các trường hợp.