Tri thức trực tuyến đưa tin, tại khoa Điều trị liệt vận động và ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, em Hoàng Thị Ngọc Lan (14 tháng tuổi, quê ở Hải Dương) là một trong những bệnh nhân đang điều trị chứng méo mặt.

Hà Nội: Trời rét đậm khiến nhiều người bị méo miệng 1

Trẻ em bị liệt dây thần kinh số 7 đang gia tăng nhanh. ̣̣(nguồn: internet)

Cô Vũ Thị Cảnh (25 tuổi, mẹ em Lan) cho biết hai tháng trước, buổi tối sau khi tắm, cô thấy hai tay và chân của con lạnh nhưng không để ý. Sáng hôm sau, khi em Lan bị ngã và khóc, cô mới phát hiện mặt con gái mình bị méo lệch một bên, mắt nhắm, mắt mở.

Lúc này, em Lan cũng bị sốt nên được đưa tới bệnh viện gần nhà để khám. Tuy nhiên, bác sĩ không để ý tới biểu hiện méo mặt, chỉ hạ sốt. Sau 3 ngày, em Lan hết sốt nhưng miệng vẫn bị méo. Sau gần một tháng tự chữa bằng cách đắp các loại lá dân gian, tình trạng của bệnh nhi vẫn không cải thiện. Lúc này, người mẹ mới đưa con tới Bệnh viện Châm cứu Trung ương để điều trị. Hiện tại tình trạng méo mặt của bệnh nhi này đang tiến triển tích cực, có thể ra viện trong thời gian tới.

Ths.BS Dương Văn Tâm, Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ trẻ em, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi Lan cho biết đây chỉ là một trong rất nhiều bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh đã và đang điều trị tại viện.

“Bệnh này xảy ra quanh năm với mọi đối tượng. Vào mùa hè, nhiều người bị méo mặt do nằm điều hòa quá lạnh, bật quạt suốt đêm. Từ đầu mùa đông đến nay, bệnh nhân đến viện chúng tôi tăng rõ rệt. Mỗi ngày, bệnh viện có đến 20-25 người bị méo mặt do liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên”, thạc sĩ Tâm cho biết.

VnExpress cho hay, lý do chứng bệnh này tăng ở mùa lạnh là vùng đầu mặt là nơi dễ bị nhiễm lạnh nhất, dẫn đến hiện tượng co mạch, co cơ vùng mặt và tai làm dây thần kinh 7 bị phù nề, gây tắc nghẽn dẫn truyền các xung động thần kinh, làm liệt vận động của một bên mặt, PGS Nghiêm Hữu Thành, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu lý giải.

Biểu hiện của bệnh là mắt không nhắm kín được, miệng méo về bên lành. Khi mắc, người bệnh cần lưu ý đến viện kịp thời, tỷ lệ tự khỏi là rất thấp. Hiện châm cứu là phương pháp điều trị hữu hiệu nhất.

"Bệnh nhân càng đến sớm, hiệu quả điều trị càng cao, ít để lại di chứng, kết quả tốt nhất trong vòng 6 tháng kể từ khi có biểu hiện bệnh. Nếu để lâu không chữa, bệnh có thể để lại di chứng nặng nề như: teo cơ một bên mặt, mắt viêm nhiễm do không chớp được, ăn uống rất khó khăn do môi không khép kín được, mất thẩm mỹ...", phó giáo sư Thành khuyến cáo.

Cũng theo ông, hiện Tây y không có phương pháp điều trị đặc hiệu, mà dùng các thuốc chống viêm, giảm phù nề, tăng dẫn truyền thần kinh. Các bệnh viện thường kết hợp cả Đông y - châm cứu, kết hợp xoa bóp, bấm huyệt... và Tây y để mang lại hiệu quả điều trị cao, bệnh nhanh khỏi.

Thời gian điều trị thông thường 3-4 tuần, với 20-30 lần châm cứu. Có trường hợp nặng thì kéo dài 6-8 tuần. Trường hợp đến viện muộn có khi phải kéo dài trong nhiều tháng mới hiệu quả.

Nhóm tuổi nào cũng dễ mắc bệnh, có trẻ 4-5 tháng tuổi đã bị nhưng hãn hữu. Nhiều người lầm tưởng cho rằng chỉ người già sức khỏe yếu thì dễ bị, còn người trẻ, khỏe thì không bị. Trong khi thực tế, người trẻ chủ quan, ăn mặc phong phanh lại dễ mắc hơn người già (thường ủ ấm rất tốt). Những người có sức đề kháng yếu, hay bị căng thẳng, mệt mỏi và làm việc ngoài trời nhiều có nguy cơ bị cao hơn.

Thời tiết năm nay khắc nghiệt, nhiệt độ xuống thấp, trời rét về đêm và sáng sớm bao trùm tại các địa phương trong cả nước, trong đó khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối, có nơi dưới 0 độ C.

Vì thế để đề phòng bệnh tật, các bạn đi học hay đi chơi phải giữ ấm đầu mặt cổ. Khi đi ra ngoài trời lạnh các bạn nên tránh ngồi luồng gió, không tắm quá khuya, đi đường xa phải đeo kính bịt mặt, che ấm cả hàm, đeo khẩu trang.

Minh Anh (tổng hợp)