Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, kỳ thi tuyển sinh đầu vào THPT năm nay sẽ có 4 nhóm trường hợp được tuyển thẳng lớp 10 như sau:

Ảnh minh họa.

Trường hợp thứ nhất là học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú tốt nghiệp THCS đã được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

Trường hợp thứ hai là học sinh người dân tộc thiểu số rất ít người. Có 16 dân tộc thuộc nhóm này gồm: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu.

Trường hợp thứ ba là học sinh khuyết tật, bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn. Để được xét tuyển thẳng vào lớp 10 THPT, học sinh khuyết tật cần nộp bản sao hợp lệ Giấy xác nhận khuyết tật do Chủ tịch UBND cấp xã cấp theo mẫu số 7 ban hành kèm Thông tư liên tịch số 37 (năm 2012) của Bộ Lao động Thương binh Xã hội - Bộ Y tế - Bộ Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường hợp thứ tư là học sinh đạt giải cấp Quốc gia, Quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT. Các cuộc thi này phải do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp tổ chức với các ngành chuyên môn.

Điều kiện tuyển thẳng là học sinh hoặc bố mẹ học sinh phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và thuộc một trong 4 đối tượng tuyển thẳng ở trên.

Mỗi học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường THPT. Trường đó, nếu là THPT công lập thì phải thuộc khu vực tuyển sinh nơi học sinh hoặc bố mẹ em có hộ khẩu thường trú hoặc cứ trú thực tế. Nếu trường học sinh đăng ký tuyển thẳng là THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường ngoài công lập thì không phân biệt khu vực tuyển sinh.

Năm học 2017–2018, toàn thành phố Hà Nội dự kiến có gần 83.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ THPT là 69.500 học sinh, trong đó các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh.

Số học sinh được tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Số học sinh được tuyển vào các trường trung học chuyên nghiệp là 6.443 học sinh.

Như vậy chỉ có khoảng 70% học sinh Hà Nội có cơ hội được học trong các trường THPT công lập.

Kim Hiền (tổng hợp)