Năm học 2017 - 2018, Hà Nội tuyển trên 1 triệu HS đầu cấp. ẢNH: NGỌC THẮNG.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết, năm học 2017 - 2018, toàn TP dự kiến tuyển 105.000 trẻ nhà trẻ, 452.000 trẻ mẫu giáo, 145.000 học sinh (HS) lớp 1 và 109.000 HS lớp 6. TP dự kiến có gần 83.000 HS xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ THPT là 69.500 HS, trong đó các trường công lập tuyển 56.840 HS, trường ngoài công lập tuyển 12.660 HS. Trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ tuyển 7.000 chỉ tiêu, các trường trung học chuyên nghiệp tuyển 6.443 HS.
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn áp dụng thống nhất và duy nhất một phương thức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định từng năm học.
Ông Chất cho biết, hiện công tác rà soát số lượng HS ở từng độ tuổi vào mầm non, lớp 1 và lớp 6 đã hoàn thành. Theo đó, về cơ bản, quy mô HS đến tuổi vào các lớp đầu cấp năm học 2017 - 2018 tại Hà Nội vẫn ổn định, không có biến động lớn ở cấp học nào nên sẽ không gây ra quá tải đột biến về số lượng HS.
Tuy nhiên, một số quận có tốc độ đô thị hóa quá nhanh dẫn tới số lượng HS tăng đột biến như Q.Hoàng Mai, Q.Hà Đông… đặt các trường trước nguy cơ quá tải. Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý, Phòng GD-ĐT các quận này cần phải rà soát kỹ số lượng HS để tham mưu cho lãnh đạo quận có kế hoạch chuẩn bị cơ sở hạ tầng, đảm bảo đủ chỗ học cho HS.
Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT Q.Hà Đông đề nghị, những trường THCS trước đây vẫn cho phép tổ chức thi tuyển vào lớp 6 thì nay cũng cần cho phép tuyển sinh theo đặc thù riêng chứ không phải xét tuyển theo địa bàn tuyển sinh như các trường THCS khác. Về vấn đề này, ông Đại cho biết, các trường có số lượng đăng ký tuyển sinh quá lớn so với khả năng tiếp nhận thì phải trình phương thức tuyển sinh phù hợp, có thể có thêm các tiêu chí phụ trong xét duyệt hồ sơ nhưng tuyệt đối không đưa ra bất cứ hình thức thi tuyển nào vào lớp 1 và lớp 6. “Không có ngoại lệ nào trong quy định này”, ông Đại nói.
 
Đăng ký tuyển sinh trực tuyến
 
Từ năm 2016, nhằm giảm bớt phiền hà cho pama, đồng thời tăng cường tính chính xác, khách quan trong tuyển sinh, Hà Nội đã triển khai hình thức đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6. Quá trình triển khai gặp một số khó khăn do là năm đầu tiên thực hiện, song về cơ bản, cách thức trên đã tạo thuận lợi cho pama cũng như khâu quản lý, giám sát.
Năm nay, ông Chất cho biết, việc chuẩn bị cho công tác tuyển sinh trực tuyến được tiến hành từ rất sớm. Hiện công tác tập huấn, nhập dữ liệu tuyển sinh… đã hoàn tất. Theo ông Chất, điểm mới trong cách thức tuyển sinh trực tuyến năm nay là ngay khi HS chuẩn bị nghỉ hè, nhà trường sẽ cấp mã tuyển sinh cho từng HS. Đến thời điểm tuyển sinh quy định, phụ huynh dùng mã số này để nhập dữ liệu theo yêu cầu của hệ thống. Khi hệ thống thông báo đã đăng ký thành công tức là dữ liệu của HS đã được chấp nhận và sẽ được phân tuyến vào trường theo quy định, pama hoàn toàn yên tâm về quyền lợi học tập của con. Tuy nhiên, ông Chất cũng cho biết, rút kinh nghiệm năm 2016 khi có phụ huynh không khai đầy đủ thông tin địa chỉ nơi ở khiến việc phân tuyến không chính xác, năm nay đây sẽ là yêu cầu bắt buộc khi đăng ký trên hệ thống. Vì vậy, phụ huynh cần kê khai đầy đủ, chi tiết, tránh khai sai, khai nhầm, dẫn đến bị phân tuyến sai, ảnh hưởng quyền lợi của HS.
Ông Phạm Văn Đại lưu ý, một số quận nội thành năm trước rất ít tuyển sinh trực tuyến và lấy cớ do phụ huynh ở gần trường nên đến trường nộp hồ sơ trực tiếp thì năm nay phải đẩy mạnh hình thức này để công tác kiểm soát minh bạch, thuận lợi hơn.
Tuy nhiên, ông Đại cũng khẳng định, dù khuyến khích tối đa nhưng không thể bắt ép tất cả phụ huynh đều chỉ đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Tùy theo điều kiện và khả năng, phụ huynh có thể lựa chọn một trong hai cách thức để đăng ký xét tuyển cho con em là đăng ký trực tuyến qua internet và đến trường nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tiếp. Khi phụ huynh đến nộp trực tiếp thì các trường có tổ hỗ trợ tuyển sinh có thể giúp phụ huynh đăng ký trực tuyến bằng máy tính của trường để nhập dữ liệu lên hệ thống.
 
"Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến bắt đầu từ ngày 15 - 26.6. Để tránh quá tải, nghẽn mạng, Sở phân chia thời gian nhận đăng ký tuyển sinh của từng cấp học như sau:
- Lớp 1 từ ngày 15 - 18.6
- Mầm non từ ngày 19 - 22.6
- Lớp 6 từ ngày 23 - 26.6
- Từ 27 - 30.6 là thời gian tổng hợp nguyện vọng đăng ký tuyển sinh của các cấp học. Từ 1 - 15.7, các trường sẽ tiếp nhận tuyển sinh trực tiếp. Sau ngày 15.7, trường nào còn chỉ tiêu sẽ được phép tuyển sinh trái tuyến."
Theo Báo thanh niên