Theo thầy Tiến, xuất phát từ thực tế hiện nay phụ huynh trang bị điện thoại, điện thoại thông minh, máy tính bảng cho học sinh rất phổ biến. “Nếu cứ để tình trạng học sinh dùng điện thoại không có quy tắc trong điều kiện lớp học đông, giáo viên không thể kiểm soát hết được. Vì vậy, cần phải có biện pháp để giải quyết tình trạng đó”, thầy nói. Thầy Tiến ví dụ, sắp tới, mỗi lớp có thể trang bị thêm 1 ngăn tủ để quản lý điện thoại học sinh. Theo đó, vào giờ học, tất cả học sinh phải cho điện thoại vào ngăn tủ này cho đến hết giờ học thì các bạn được lấy ra để sử dụng. Những bạn không cho vào tủ coi như vi phạm nội quy.

Thầy Tiến cũng cho rằng, không thể cấm học sinh vì việc sử dụng điện thoại cũng cần thiết, để gia đình liên lạc, đưa đón. Hiện, Sở đang yêu cầu các nhà trường gửi quy tắc trường học, kinh nghiệm xây dựng nội quy để Sở GD&ĐT Hà Nội tổng hợp, xây dựng thêm các quy tắc để áp dụng trong toàn bộ hệ thống các trường học trên địa bàn.

Thầy Tiến nhấn mạnh, trong bộ quy tắc đó có quy định cả việc sử dụng mạng xã hội, tránh tình trạng đưa ra những hình ảnh phản cảm, chia sẻ những câu chuyện không hay về bạn, thầy cô giáo, người thân làm ảnh hưởng đến tinh thần của người khác theo hướng tiêu cực đều vi phạm.

Chính vì vậy, trong quy định đó phải ngăn chặn việc này. “Ngược lại, học sinh đưa những hình ảnh đẹp, những câu chuyện hay, chia sẻ các bài toán, lời giải để cùng giúp nhau học tập sẽ rất khuyến khích”, thầy nói.

Riêng giáo viên, hiện nay, các trường đều đã có nội quy trường học. Giáo viên dạy học được làm gì, hay không được làm những gì cũng có quy định trong Luật và điều lệ các nhà trường đều có những quy định đối với nhà giáo. Thành phố Hà Nội cũng có bộ quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, đương nhiên giáo viên phải áp dụng.

Theo Tiền phong