Hà Nội: Xe buýt được phép hoạt động trở lại từ tuần tới

Thạch Lam
Bắt đầu từ tuần tới, Hà Nội sẽ nới lỏng hoạt động vận tải hành khách công cộng trên thành phố, trước mắt cho phép xe buýt khai thác 50% công suất.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có những nhận định liên quan đến kế hoạch nới lỏng thêm một số hoạt động trong thời gian tới. Theo ông, Hà Nội hiện mới đang triển khai tiêm vaccine mũi 2 được 50% và những người dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm. Chính vì thế, thành phố vẫn phải tiếp tục triển khai các phương án phòng chống dịch.

Đáng chú ý hơn cả là trong tuần tới sẽ thành phố sẽ nới lỏng hoạt động vận tải hành khách công cộng. Trước mắt chỉ cho phép xe buýt khai thác 50% công suất so với những ngày thường. Đối với hoạt động xe khách liên tỉnh, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương. Ông Quyền cũng thông tin thêm, về hoạt động đường sắt thì các hành khách đi tàu đến và lưu trú lại ở Hà Nội sẽ không cần cách ly tập trung.

Hà Nội: Xe buýt được phép hoạt động trở lại từ tuần tới - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, các loại xe tải, xe công nghệ dưới 9 chỗ cũng được phép hoạt động trở lại. Nhưng chỉ được hoạt động với 50% số lượng phương tiện đã được Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu còn hiệu lực. Các đơn vị kinh doanh vận phải phải có phương án xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp nhiễm bệnh theo quy định.

Yêu cầu các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đều được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine phòng Covid-19. Toàn bộ đội ngũ tham gia hoạt động vận tải hành khách công cộng bắt buộc phải chấp hành nghiêm túc quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ theo quy định. Tiến hành xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp test kháng nguyên hoặc phương pháp PCR. Khi có biểu hiện sốt, khó thở, mất vị giác, ho, đau rát họng,... hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan cần phải tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/tuần).

Hà Nội: Xe buýt được phép hoạt động trở lại từ tuần tới - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Hà Nội - ông Nguyễn Trọng Thông cho biết: "Việc nối lại các hoạt động vận tải hành khách cần phải tiến hành theo trình tự. Đầu tiên là xe buýt rồi tiếp đó đến taxi và cuối cùng là xe khách nội tỉnh, xe khách liên tỉnh. Các hoạt động vận tải hành khách sẽ được nối lại khi diễn ra theo trình tự như vậy. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng được đảm bảo hơn".

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Xe buýt được phép hoạt động trở lại từ tuần tới tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Về với quê hương Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính

Sáng nay (16/6), nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hi sinh (15/6/1949-15/6/2024), đoàn đại biểu của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã đến thăm gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tuổi nhỏ chí lớn tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.