Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật cấm TikTok

Nếu không thoái vốn, các kho ứng dụng do Apple, Google và các hãng khác quản lý sẽ không được phép cung cấp các dịch vụ lưu trữ web cho các ứng dụng do ByteDance quản lý.

Ngày 7/3, Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để thúc đẩy dự luật buộc ByteDance - công ty mẹ của TikTok, phải thoái vốn quyền sở hữu ứng dụng này trong 6 tháng, nếu không sẽ bị cấm hoàn toàn tại nước này.

Kết quả là 50 phiếu thuận và không có phiếu phản đối nào.

Dự luật trên cho Công ty ByteDance 165 ngày để thoái vốn quyền sở hữu ứng dụng TikTok, nếu không, các kho ứng dụng do Apple, Google và các hãng khác quản lý sẽ không được phép cung cấp các dịch vụ lưu trữ web cho các ứng dụng do ByteDance quản lý.

Lãnh đạo phe đa số Hạ viện Steve Scalise, thành viên đảng Cộng hòa, tuyên bố sẽ đưa dự luật an ninh quốc gia quan trọng này tới Hạ viện để bỏ phiếu vào tuần tới. Nhà Trắng cho rằng Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành luật.

Phản ứng sau kết quả bỏ phiếu, TikTok đăng cảnh báo người dùng về lệnh cấm hoàn toàn sẽ gây thiệt hại cho hàng triệu doanh nghiệp, hủy hoại sinh kế của nhiều người người sáng tạo trên khắp nước Mỹ và ngăn cản nghệ sỹ kết nối với khán giả.

Việc dự luật mới được xúc tiến đánh dấu bước đi mạnh nhất của Mỹ đối với TikTok kể từ nỗ lực cấm ứng dụng này vào năm 2020, nhưng không thành công của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Những nỗ lực tương tự trong năm qua cũng bị đình trệ do nỗ lực vận động hành lang của TikTok.

Tháng 11 năm ngoái, thẩm phán Mỹ đã phản đối lệnh cấm mạng xã hội TikTok mà bang Montana đưa ra trước đó lẽ ra có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Hiện ứng dụng này có khoảng 170 triệu người dùng tại Mỹ.

TikTok cũng đang chịu nhiều áp lực giám sát từ các cơ quan quản lý trên thế giới do lo ngại công ty này lạm dụng dữ liệu người dùng. Các nước như Anh và New Zealand đã cấm sử dụng ứng dụng này trên các điện thoại của cơ quan nhà nước.

Trong khi đó, TikTok nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.


(Theo Vietnam+)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hạ viện Mỹ thúc đẩy dự luật cấm TikTok tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác