Góp mặt trong chuỗi chương trình Đánh thức khát vọng tại thành phố Cần Thơ, Sơn Lâm xuất hiện với thân hình nhỏ bé và đôi nạng gỗ của mình.

Nhìn anh, người ta khó đoán được cái tuổi 35. Anh bị ảnh hưởng chất độc da cam nên ngay từ lúc sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi.

Khi chia sẻ với học sinh, sinh viên có mặt trong chương trình, Sơn Lâm cho biết, bản thân cao chưa đến 90cm, hai chân bị teo nhỏ, rất yếu ớt nên anh phải trải qua rất nhiều khó khăn. Đi lại trên đôi nạng gỗ, sức khỏe không tốt bằng người khác, anh phải chịu những cái nhìn kì thị từ mọi người.

Tuy nhiên, thay vì tự ti mặc cảm chàng trai luôn khiến người đối diện nể phục bởi nghị lực của mình. “Khó khăn càng nhiều thì thành công của mình càng lớn, đó là động lực để tôi vượt qua tất cả”, Sơn Lâm chia sẻ.

Được ví là "Nick Vujicic Việt Nam" sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội khoa tiếng Anh, và Đại học dân lập Phương Đông khoa tiếng Nhật anh còn học thêm tiếng Pháp. Không chỉ nổi tiếng vì học giỏi, lạc quan anh còn được nhiều người nể phục vì biệt tài chơi bóng bằng nạng gỗ. Hiện chàng trai này còn là CEO của một công ty chuyên đào tạo kỹ năng sống cho giới trẻ.

“Thông điệp mà tôi muốn truyền tải tới các bạn là hãy sống có ước mơ và khát vọng. Sinh ra trên đời này với một hình hài lành lặn đã là một hạnh phúc vậy thì các bạn phải sống cho có giá trị”, Sơn Lâm nhắn nhủ tới các bạn học sinh, sinh viên.

Hai chàng trai khuyết tật truyền lửa cho học sinh, sinh viên 1

Sơn Lâm và Hà Chương giao lưu cùng sinh viên trong chương trình.

Trong khi Sơn Lâm truyền động lực để các bạn trẻ biết vươn lên thì Hà Chương lại mang đến buổi chia sẻ câu chuyện của bản thân khi sống hết mình cho đam mê.

Sinh năm 1982 tại Quảng Ngãi, 2 tuổi anh đã không nhìn thấy ánh sáng và 12 tuổi mới được đến trường. Nhưng bù lại anh có đam mê đặc biệt với âm nhạc khi được tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ.

Học guitar từ khi lên 7 tuổi, anh thi đỗ và tốt nghiệp thủ khoa Học viện Âm nhạc quốc gia. Anh có thể chơi rất nhiều loại nhạc cụ dân tộc như: sáo, đàn bầu, guitar... Đến nay ca sĩ - nhạc sĩ Hà Chương đã có hơn 100 ca khúc, trong đó có nhiều bài phổ biến, như: Áo dài cuối phố, Nắng hát, Bạn tôi, Xin cảm ơn em…

Nhiều người vẫn gọi anh là "người đi tìm ánh sáng trong bóng tối". “Con đường biến đam mê, ước mơ thành hiện thực luôn chông gai và khó khăn. Hơn ai hết, mỗi chúng ta phải hướng đến phía trước, không dừng bước trước khó khăn để chinh phục ước mơ của mình”, Hà Chương chia sẻ.

Hai chàng trai khuyết tật truyền lửa cho học sinh, sinh viên 2

Hàng nghìn bạn trẻ tham gia chương trình Đánh thức khát vọng.

Có mặt tại công viên Lưu Hữu Phước, nhiều học sinh - sinh viên đã đặt không ít câu hỏi và chia sẻ thêm những câu chuyện của mình với hai diễn giả.

“Chương trình với em là một trải nghiệm thú vị. Nghe những chia sẻ này em nhận thức được rằng, để thành công bản thân cần tự tin, dám dấn thân, dám đương đầu thử thách và không lùi bước trước mọi khó khăn”, Trang Hoàng Hải Lân - sinh viên Đại học Cần Thơ nói.

Không chỉ sinh viên, có mặt tại chương trình, chị Huỳnh Thuý Niềm (31 tuổi, ngụ thành phố Cần Thơ) cho biết, bị sốt bại liệt từ nhỏ nên chân phải của chị bị tật. Gặp nhiều khó khăn nhưng chị vẫn cố gắng học và đã lấy được bằng thạc sĩ chuyên Văn học Việt Nam. Chị hiện là thư ký hội người khuyết tật thành phố Cần Thơ.

“Hai diễn giả chính mang đến thông điệp về sự đồng cảm đặc biệt với những người khuyết tật, kém may mắn trong cuộc sống là không đầu hàng số phận, cố gắng thực hiện đam mê, khát vọng. Mình thấy bản thân mình trong đó và tự hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa”, chị Thuý Niềm nói.

Chuỗi chương trình "Đánh thức khát vọng" do MobiFone tổ chức (Trí Việt đồng hành) tại 60 trường trung học, cao đẳng, đại học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tiếp thêm nghị lực cho học sinh - sinh viên. Ngoài ra, nhà mạng cũng dành tặng 20.000 quyển sách Đánh thức khát vọng cho thanh niên miền Tây.

Trong chương trình thứ 37 tại công viên Lưu Hữu Phước, MobiFone đã tặng sách Đánh thức khát vọng và 100 phần quà cho các bạn học sinh của 5 trường THPT trên địa bàn thành phố Cần Thơ, có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Theo VnExpress