Mẹ của Maddie và Kiki Maue là Jennifer Mauer cùng bà ngoại Ann Fron từng tới thăm Guatemala vào năm 2007. Họ đã từng tham gia một chương trình thiện nguyện, xây dựng trường học cho ngôi làng La Pedrera. Ngôi trường là một trong những dự án xây trường của tổ chức phi lợi nhuận có tên Miracles in Action.

Hai học sinh Mỹ quyên góp xây dựng trường học ở vùng núi 1

Một ngôi trường được mẹ và bà ngoại của Maddie, Kiki Mauer xây dựng.

Với những hành động đẹp của truyền thống gia đình, hai chị em Maddie và Kiki Mauer, 14 và 12 tuổi đã nuôi hy vọng xây nên một ngôi trường như những gì mẹ và bà ngoại đã từng.

Hai học sinh Mỹ quyên góp xây dựng trường học ở vùng núi 2

Hai cô gái đang sinh sống tại New Hope (Pennsylvania, Mỹ) và theo học trường trung học Hun School ở Princeton. Thật đáng ngạc nhiên khi Maddie và Kiki Mauer đã quên góp được 1 nửa số tiền để xây dựng trường học tại Sacapulas, một vùng miền núi của Guatemala.

Maddie đã chia sẻ cảm xúc của mình khi đến thăm vùng đất này: "Mình thấy rằng chỉ có giáo dục mới giúp được các bạn học sinh ở đây thoát khỏi nghèo đói. Mình may mắn hơn họ vì sở hữu sự giáo dục tuyệt vời và mình cũng muốn các bạn nhỏ khác được như mình". Cô gái đã trả lời phỏng vấn báo chí qua điện thoại rằng mình quyết tâm theo đuổi dự án này.

Gia đình hai cô gái đã kêu gọi mọi người tặng tiền cho dự án xây trường trên trang web của tổ chức Miracles in Action và trên trang Facebook.

Rembacher, người sáng lập và điều hành tổ chức Miracles in Action đã thấy thương xót trước những hoàn cảnh éo le của những người dân nơi đây, vì thế đã hỗ trợ rất lớn với hai chị em nhà Mauer để xây dựng trường học.

Số quỹ cần huy động để thực hiện dự án là 20.000 USD và hai cô bạn sẽ quyết tâm tới tháng 6 năm sau có thể hoàn thành. Khi Maddie mới 5 tuổi, và Kiki mới 3 tuổi, hai chị em đã đi lượm vỏ sò rồi bán để học sinh ở Trường số 12 có thú nhồi bông, cặp sách, cùng với đồ dùng học tập.

Cuối tuần qua, hai chị em đã mở những gian hàng tại Stockton bán hàng handmade do người dân Guatemala làm ra. 

Hai học sinh Mỹ quyên góp xây dựng trường học ở vùng núi 3

Hai học sinh Mỹ quyên góp xây dựng trường học ở vùng núi 4

Hai học sinh Mỹ quyên góp xây dựng trường học ở vùng núi 5

Cô Jennifer, mẹ của Maddie và Kiki cho biết, nếu họ nỗ lực xây dựng trường học thì chính phủ Mỹ sẽ cử giáo viên tới hỗ trợ giảng dạy. Ở những vùng xa ở nước Mỹ, những người đàn ông thường đi làm xa và chỉ gửi tiền về cho gia đình, nhưng những bé gái, phụ nữ nơi đây cũng cần được đi học để thoát nghèo.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: New Jersey Real-Time News